Updated at: 11-07-2021 - By: admin

Có khá nhiều thuật ngữ hiện nay khiến cho con người ta khó lòng mà hiểu hết được ví dụ như AMA tức là hãy hỏi tôi những gì mà bạn muốn hay AI là trí tuệ nhân tạo, AR là thực tế ảo tăng cường… và trong đó có cả thuật ngữ LGBT nữa. Vậy bạn đã biết lgbt là gì chưa?

Trên mạng xã hội, trong cuộc sống… thuật ngữ LGBT chúng ra rất hay gặp phải, nó gần như được sử dụng thông dụng hơn rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được lgbt là gì? Biểu tượng của nó như thế nào? Cộng đồng LGBT là gì?… bởi lẽ với mỗi thuật ngữ chúng đều có những ý nghĩa riêng và tượng trưng riêng về một khía cạnh nào đó khiến cho con người ta cảm thấy hài lòng. Nếu như bạn đang muốn biết thêm về thuật ngữ này thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn ở nội dung dưới đây nhé.

LGBT là gì?

Có lẽ đây là cụm từ mà nhiều người bình thường sẽ ít khi quan tâm đến khiến họ cảm thấy khá lạ lẫm nhưng với những người trong cộng đồng đồng tính lại khác, nó khiến cho họ phải suy nghĩ khá nhiều. Thật ra: LGBT chính là cụm từ được viết tắt bởi 4 từ Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender, mỗi từ sẽ thể hiện cho một dạng khác nhau và cụm từ LGBT chính là được viết tắt bởi những chữ cái đầu này.

LGBT là gì

LGBT là gì

Là những người mà thậm chí nhiều khi bản thân họ còn không biết giới tính của mình là gì? Vậy liệu họ có thể tự lựa chọn giới tính cho mình được không? Tại sao có những người cùng 1 mẹ sinh ra, cùng cha nuôi dưỡng nhưng có người bình thường, người lại thuộc giới tính thứ 3… quả thật đây là câu không hề dễ trả lời một chút nào? Nhưng bạn nên biết theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì khuynh hướng tình dục của một người nào đó nó sẽ phụ thuộc vào yếu tố tâm lý và sinh học, thậm chí nhiều khi còn ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, ngoài ra yếu tố gen hay hoocmon cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng đã góp phần tạo nên điều này.

Bởi thế mà chúng ta có thể nói, gần như chả ai có thể lựa chọn được giới tính cho mình khi lọt lòng mẹ cả, mà nó xuất hiện rất tự nhiên trong bản thân của mỗi người, có nhiều yếu tố tác động lên nó, nhưng nếu lỡ bạn có cảm xúc gọi là “khác” so với những người bình thường thì cũng đừng quá lo lắng, điều này không có gì sai trái hết, chỉ cần bạn không kỳ thị và cố gắng sống đúng với cảm xúc của mình, tình cảm của mình, con người của mình là được nhé.

Hiện nay, những người LGBT đã không còn bị phân biệt hay kỳ thị quá nhiều trong xã hội họ có một cuộc sống riêng và được người khác tôn trọng. Để hiểu rõ hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về từng thành phần trong LGBT nhé.

Phân loại LGBT

Về cơ bản thì chúng ta có thể phân tích ở 4 khía cạnh như sau:

Lesbian chỉ những người đồng tính nữ từ là những người nữ giới nhưng lại bị hấp dẫn bởi chính những người cùng giới với mình nó có thể xét trên nhiều phương diện như tình yêu, tình dục, nhiều khi nhìn vào chúng ta sẽ thấy không hề có bất kỳ một đặc điểm nào có thể nhận biết được người đồng tính nữ so với những người nữ giới khác nhé. Họ có đặc điểm là không thích nam giới.

– Gay chỉ những người đồng tính nam tức là những người nam giới sẽ bị hấp dẫn bởi người đồng tính với mình cũng như nữ giới sẽ được xét trên nhiều phương diện như tình yêu hay tình dục…. giữa những người nam giới với nhau họ cũng xuất hiện, nảy sinh tình cảm, tình yêu hay những rung động khác nhau về cảm xúc. Họ có đặc điểm chung là không thích nữ giới.

Hãy là chính mình dù bạn là ai đi nữa

Hãy là chính mình dù bạn là ai đi nữa

– Bisexual chỉ những người song tính luyến ái hay nhiều khi chúng ta vẫn gọi là lưỡng tính, đây là những người có xu hướng tình cảm, tình dục với cả nam và nữ họ không hề biết chính xác mình đang thích nam hay nữ bởi nó còn phụ thuộc khá nhiều vào tình cảm và cảm xúc của họ nữa. Đôi khi chính cái thứ cảm xúc trong họ lại thay đổi bất chợt khiến cho họ chuyển hướng bị thu hút bởi đối tượng khác ví dụ như trước đó họ mới bị thu hút bởi nam giới thì có thể sau đó sẽ bị thu hút ngay bởi nữ giới.

– Transgender chỉ những người đã chuyển giới như những người sinh ra là nam như trong mắt họ thì họ là nữ giới và họ sống theo hình hài mà họ đang nhận thức được và mong muốn mình sẽ thuộc về giới tính đó, có không ít người đã dựa vào phẫu thuật thẩm mỹ để có thể sống với cơ thể và hình dạng mà mình mong muốn.

Điểm chung nhất về cộng đồng những người thuộc LGBT chính là họ hoàn toàn có thể cảm nhận được chân thực nhất giới tính của mình, điều này có thể thể hiện qua từng cử chỉ, lời nói hay trong suy nghĩ và khi đã tham gia vào cộng đồng thì họ đang sống với giới tính thật của mình nó khác với giới tính mà họ đang phải sở hữu. Thật ra, LGBT đang giúp thể hiện thêm sự đa dạng của các nền văn hóa nhân loại nó dựa trên thiên hướng tình dục ngoài 2 dạng cơ bản đó là nam với nữ thông thường mà có thể là nam với nam và nữ với nữ.

Khi nào con người có thể nhận thức được về giới tính của mình?

Theo nghiên cứu thì khi con người chúng ta được khoảng 4 tuổi là có thể nhận thức được về giới tính rồi, khá sớm đúng không nào? Và nhất là khi trong độ tuổi vị thành niên thì việc suy nghĩ về bạn dạng giới tính đã cụ thể hơn rất nhiều. Nếu như bạn lại phân vân, lại lo lắng về giới tính của mình thì hãy chia sẻ ngay với những những người khác nhất là người thân gần gũi nhất với bạn hoặc nếu có điều kiện thì nên chia sẻ với chuyên gia sức khỏe giới tính để có được lời khuyên nhé.

Sống tốt hơn mỗi ngày mới là nhiệm vụ của mỗi chúng ta

Sống tốt hơn mỗi ngày mới là nhiệm vụ của mỗi chúng ta

Hiện nay, gần như xã hội bình thường và cộng đồng LGBT đã có sự hòa nhập với nhau, tuy vẫn có những nơi người đồng tính vẫn bị coi thường khiến họ phải che dấu đi bản thân thật của mình nhưng cũng đừng vì thế mà cảm thấy bi quan, lo lắng, bởi vẫn có rất nhiều người bên cạnh bạn để giúp đỡ bạn sống thật với con người mình.

Tìm hiểu về cộng đồng lgbt là gì?

Những người thuộc một trong 4 nhóm đối tượng bên trên sẽ tham gia vào cộng đồng này hay nói cách khác là cộng đồng LGBT dành cho những người đồng tính và được chia ra thành 4 nhóm riêng như chúng tôi đã phân tích cụ thể ở bên trên.

Họ cũng có lá cờ riêng cho mình đó là lá cờ với 7 màu nhưng thực tế thì nó chỉ có 6 màu như chúng ta vẫn thường thấy, 6 màu này được phân chia như sau: Đỏ, cam, vàng, lục, xanh, tím . Lá cờ này được xuất hiện khá nhiều trên các mạng xã hội và cũng chính nhờ vào sự kiện này, ngày 26/06/2017 chính phủ Mỹ đã chính thức thông qua điều luật của mình và cho phép những người đồng tính đang sinh sống tại Mỹ có thể kết hôn được với nhau.

Còn tại Việt Nam trước đây việc được công nhận về giới tính thứ 3 hay những người kết hôn đồng tính chưa được công nhận và họ vẫn luôn phải đối mặt với những tư tưởng không tiến bộ, thái độ ghẻ lạnh của người xung quanh, nhưng dần dần tư tưởng này cũng đã thoáng hơn và người ta cũng có cái nhìn nhận tích cực hơn vể người đồng tính, tìm hiểu nhiều hơn về cộng đồng LGBT.

Đừng im lặng

Đừng im lặng

Nhất là cho đến khi Hương Giang đã đăng quang hoa hậu chuyển giới quốc tế tại Thái Lan và được đông đảo mọi người biết đến, đó chính là nguồn cảm hứng lớn là sự cổ vũ tinh thần cho những người trong cộng đồng LGBT của Việt Nam, giúp cho họ tự tin hơn để làm chính mình.

Tại cộng đồng này thì có khá nhiều những đối tượng khác nhau, mỗi người đều có hoàn cảnh sống khác nhau có thể kể ra như:

– Có những người phải cố gắng giả vờ với những cảm xúc mà mình hoàn toàn không có chỉ với mục đích là có thể nhanh chóng hòa hợp được với những người thân hay những nhóm bạn bè ở xung quanh mình mà thôi, điều này đã khiến cho họ cảm thấy họ không còn là chính mình nữa họ luôn phải che dấu cảm xúc thật của mình, đó là phần quan trọng của bản thân mỗi người vì thế mà nó sẽ khiến cho họ luôn cảm thấy khó chịu.

– Có những người luôn lo lắng sẽ bị chối bỏ, bị định kiến xã hội bắt nạt… vì thế họ luôn cố gắng giữ bí mật về giới tính thật của mình, thậm chí ngay cả người thân hay bạn bè thân thiết họ cũng không dám nói vì sợ bị kỳ thị.

– Nhưng cũng có người thì họ lại được mọi người xung quanh ủng hộ, họ có thể thoải mái chia sẻ về giới tính của bản thân với bạn bè, gia đình. Họ đã công khai giới tính thật của bản thân mình và đã được chấp nhận vì thế mà những người này luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất về mặt tình cảm, mặt cảm xúc họ thoải mái thể hiện điều đó với người mình thích ngay cả đó là người cùng giới tính với mình.

– Nhưng cũng có không ít người không được chấp nhận thậm chí bản thân cũng không được coi trọng.

Với tất cả mọi người, ai rồi cũng phải trải qua một khoảng thời gian lo lắng về những thứ như trường học, giải thi đấu, bạn bè… nhưng đừng tự ti, hãy cố gắng hòa nhập lại với môi trường mới, có thêm những người bạn mới để thấu hiểu thêm về mình, ngoài ra thì những vấn đề mà bạn đang cố gắng che dấu về bản thân thực sự của mình thì hãy bỏ qua đi nhé, sống thật với mình sẽ khiến cho bản thân bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Thật ra, không phải bất kỳ bạn trẻ nào khi phát hiện mình đồng tính cũng gặp phải những tình huống như trên, mỗi người sẽ có một hoàn cảnh khác nhau có người bị phản đối, bị kỳ thị nhưng cũng có những người được gia đình và bạn bè ủng hộ hết mình  để có thể sống đúng với mình được nhé.

lgbt q+ là gì

LGBTQ+ là các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân). Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng ( theo wikipedia)

Q trong lgbtq là gì?

Q đề cập đến queer và nói chung là có nghĩa là về cơ bản, không phải là thẳng và cisgenderi. Những người lưỡng tính bị thu hút bởi cả hai giới mặc dù không nhất thiết phải cùng một lúc. Những người Pansexual không thực sự coi giới là quan trọng trong việc xác định sự hấp dẫn. Cũng có những người vô tính không quan tâm đến tình dục mà vẫn muốn kết nối con người trong các mối quan hệ. Nếu có quá nhiều tên và nhãn, đừng lo lắng về nó và đừng quan tâm đến việc đặt nhãn cho nó hoặc chính bạn. Hãy là chính bạn.

Bạn có tự hào về mình?

Bạn có tự hào về mình?

Bi là gì trong LGBT?

BISEXUAL hoặc BI : Một người bị hấp dẫn về tình dục, lãng mạn, thể chất và / hoặc tinh thần đối với nhiều giới tính, không nhất thiết phải cùng một lúc, theo cùng một cách hoặc ở cùng một mức độ.

Những thuật ngữ của Đồng Tính Nam ( Gay)

Gay là những người đồng tính nam, họ có xu hướng tình dục thích những người cùng giới. Nghĩa là, một người đàn ông bị thu hút bởi một người đàn ông khác, họ cũng có cảm xúc yêu thương, hẹn hò, yêu đương và cũng mong muốn xây dựng gia đình với nhau.

Gay chỉ thể hiện xu hướng tính dục của một người, tức là cảm xúc của họ với người khác, chúng ta không thể nhận biết được qua vẻ bề ngoài. Vì vậy, quan điểm cho rằng Gay là những người đàn ông ẻo lả, điệu đà không đúng. Có những người đàn ông là “gay” có vẻ bề ngoài, cử chỉ, hành động rất nam tính.

Gay Top

Top là những người đóng vai trò là chồng trong một mối quan hệ đồng tính nam. Họ là người che chở, bảo vệ cho người còn lại. Gay Top còn được hiểu là người ở bên trên (nghĩa là nằm ở bên trên) khi cặp đôi quan hệ tình dục.

Gay Bottom

Ngược lại với Top, Gay Bottom hay gọi tắt là Bot là những người đóng vai trò là vợ trong mối quan hệ đồng tính nam. Những người Gay Bottom còn được hiểu là người nằm bên dưới khi cặp đôi đồng tính quan hệ tình dục.

Có một số Bot nặng về tình cảm với người con trai mình yêu, rất dễ rung động, có cảm xúc mãnh liệt. Đôi khi có Bot rất nguy hiểm có thể “giết chết” người con trai đã từng có kỷ niệm đẹp yêu thương nhau trước đó nếu bị phản bội.

Center Gay hay Cent trong LGBT

Cent trong LGBT là là kết hợp của Bot và Top, nghĩa là khi quan hệ tình dục với người đàn ông cùng giới, họ vừa có thể nằm trên, vừa có thể nằm dưới.

Secret Gay (gay kín)

Secret Gay (viết tắt là Sec) hay còn gọi là đồng tính nam kín kẽ. Sec là những người đồng tính nam có những cử chỉ, hành động rất đàn ông, rất “chuẩn men” hoặc là những người cố gắng tỏ ra mình là “trai thẳng” với mọi người xung quanh. Vì vậy, họ khó bị người khác nhận ra họ là đồng tính nam.

Những cử chỉ, hành động đó có thể là cố tình tỏ ra thích một cô gái, hay đi cùng với một bạn gái nào đó để những người khác không hiểu rằng họ là những người đồng tính. Những Sec này chưa từng QHTD với người cùng giới bao giờ.

Openly Gay

Openly Gay (viết tắt là Ope) hay còn gọi là đồng tính nam lộ, trái ngược với Secret Gay. Open là những người đồng tính nam hay bộc lộ những cử chỉ, hành động thể hiện một cách lộ liễu rằng họ là một người đồng tính.

Graceful Gay

Graceful Gay (viết tắt là Grac) hay còn gọi là đồng tính nam ẻo lả. Grac là những người đồng tính nam có những cử chỉ, hành động tha thiết, ẻo lả, đỏm dáng lả lướt như một người con gái. Tuy nhiên, những hành động này không phải cố tình mà do bản thân họ vốn đã như vậy rồi.

Những thuật ngữ LGBT

Những thuật ngữ LGBT

Vậy là đồng tính nam có nhiều kiểu khác nhau, mỗi nhóm lại có những đặc điểm riêng, bạn có thể tham khảo cách nhận biết đồng tính nam trong phần tiếp theo.

Những thuật ngữ của Đồng Tính Nữ( Les)

Lesbian (Les) hay Đồng tính nữ là xu hướng tính dục của nữ giới. Theo đó, những người nữ có xu hướng tính dục này sẽ bị thu hút bởi một người phụ nữ khác. Họ cũng có quan hệ tình cảm, tình yêu, tình dục và cũng mong muốn được kết hôn, xây dựng gia đình.

Les chỉ là một xu hướng tính dục, không phải nhận dạng giới tính. Những người đồng tính nữ vẫn nhận định rõ ràng giới tính của họ là nữ và không có nhu cầu chuyển đổi giới tính. Cũng do đó, người đồng tính nữ vẫn có những cử chỉ, lời nói, hành động nhẹ nhàng, điệu đà của nữ giới vốn có.

Les và Gay là hai dạng thường gặp phổ biến nhất trong cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, Les cũng được chia thành rất nhiều loại. Để hiểu rõ hơn, mời bạn theo dõi tiếp.

FEM (femme) hay Lipstick Les (viết tắt là F)

Đây là những người đồng tính nữ có vẻ ngoài, cử chỉ, lời nói nhẹ nhàng, yểu điệu giống như một cô gái dị tính. Vì vậy, mọi người rất khó nhận ra họ là người đồng tính nữ. Trong mối quan hệ với người phụ nữ khác, họ đóng vai trò là “vợ”.

SB là gì trong LGBT?

LGBT là một thuật ngữ bao gồm rất nhiều thuật ngữ liên quan khác chỉ những người thuộc giới tính thứ ba. Trong đó có thuật ngữ SB. Vậy SB có nghĩa là gì?

SB là một thuật ngữ thuộc cộng đồng Lesbian. Có nghĩa là chỉ những người đồng tính luyến ái nữ.

SB trong Lesbian được phân làm hai loại, đó là SB mềm hay còn viết tắt là SBM, hay SB cứng còn viết tắt là SBC.

– Những người có hình dáng bên ngoài là con gái, cách ăn mặc cũng giống con gái, nhưng bên trong lại mang một tính cách con trai, những người này có tính cách mạnh mẽ, có xu hướng bảo vệ người khác và luôn mặc định trong suy nghĩ mình là con trai. Họ có xu hướng nảy sinh tình cảm với những người có giới tính nữ. Những người này thuộc nhóm SB mềm.

– Những người có giới tính vật lý là con gái, tuy nhiên lại có xu hướng làm dáng vẻ bên ngoài của bản thân trở nên nam tính, họ có thể muốn thể hiện bản thân là con trai thông qua quần áo, kiểu tóc theo cách nam tính hơn. Nhưng cách cư xử của họ có xu hướng theo cách nữ tính truyền thống hơn. Nếu nhìn từ bên ngoài, chúng ta có thể khó phân biệt họ thuộc giới tính là nam hay nữ. Những người này thuộc nhóm SB cứng.

Ví dụ những người thuộc nhóm SB mềm có thể hoặc không bao gồm tóc ngắn, trang phục được thiết kế dành cho nam giới, có phong cách và hành động nam tính. SB mềm thường xuất hiện bao gồm cả ái nam ái nữ, thay cí tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực nữ tính hoặc nam tính và bản sắc giới tính. SB mềm nói chung về thể chất, tình dục và xu hướng hành động lãng mạn thể hiện bản thân theo cách nam tính hơn so với cách nữ tính trong phần lớn các thể loại đó.

Ngoài biểu hiện giới tính của một người thuộc nhóm SB mềm thông qua vẻ bề ngoài của mình, các SB mềm còn có một cách thể hiện tình dục đặc biệt. Phụ nữ thuộc nhóm SB mềm có thể muốn có một vai trò thụ động hơn về mặt tình dục hoặc lãng mạn trong các mối quan hệ của họ. Thường liên quan đến hành vi tình dục nữ tính. Đây là một ví dụ về cách tình dục và vẻ bề ngoài của một người SB mềm không hoàn toàn nam tính, nhưng có một số đặc điểm nữ tính. Ngược lại, những SB cứng không muốn nhận được liên hệ tình dục từ bạn tình của họ. Mong muốn thể hiện cả chất nam tính và chất nữ tính thông qua giới tính và tình dục của một người được thấy rõ ở phụ nữ SB mềm, nhưng cũng có ở nhiều người thuộc nhiều xu hướng tình dục khác nhau.

Có 2 loại là SB mềm và SB cứng

SB mềm

Đó là Les có tính khí, hành động, phong cách giống con trai và họ luôn nghĩ mình là con trai. Tuy nhiên, nhìn họ, bạn vẫn nhận ra họ là nữ chứ không phải nam. SB mềm có thể là “chồng” của Lipstick Les.

SB cứng

Họ là Les giống con trai từ phong cách, dáng vẻ, cử chỉ và cả ngoại hình. Nhìn SB cứng, mọi người khó nhận ra đó là con gái nếu không nghe được giọng nói và nhìn kỹ vòng một. SB cứng là “chồng” của Lipstick Les.

Trans guy (viết tắt là tran)

Trans guy có thể mang giới tính nữ hoặc là nữ đã chuyển giới thành nam. Họ có vẻ ngoài, lời nói, cử chỉ, hành động giống y hệt con trai. Bên cạnh đó, họ luôn giấu ngực, vì vậy rất khó để nhận ra họ là nữ.

5/5 - (10 votes)