Updated at: 26-04-2021 - By: admin

Hiện nay FWB đang trở thành một trào lưu mới của giới trẻ và nó đã được rất nhiều người hưởng ứng theo, tuy nhiên xu hướng này cũng có những ý kiến trái chiều có những người tán dương nhưng cũng có những người lại chê trách lối sống lệch lạc này.

Vậy bạn có muốn biết FWB là gì không? Nếu bạn đang muốn bắt đầu một mối quan hệ FWB thì có những cách nào giúp tiếp cận đối phương. Để có thể nắm rõ hơn những thông tin này thì hãy cùng chúng tôi đi phân tích cụ thể hơn ở trong nội dung dưới đây nhé.

FWB là gì?

Đây là cụm từ được viết tắt từ tiếng Anh là Friend with benefits tạm dịch sang tiếng Việt có nghĩa là làm bạn có động cơ. Đã có không ít người cho rằng cụm từ này bắt đầu xuất hiện vào những năm 2011 khi bộ phim cùng tên được phát hành, nội dung chính của bộ phim chính là nói về chàng giám đốc nghệ thuật Dylan và một cô gái tuyển dụng nhân sự, lúc đầu hai người là bạn bè thân thiết, họ luôn chia sẻ với nhau mọi chuyện trong cuộc sống, công việc rồi về cả tình cảm, tình dục… nhưng họ lại không gọi là người yêu của nhau.

FWB là gì

Chính từ bộ phim này mà FWB đã ra đời và trong thực tế thì nó cũng giống như vậy. Đây được cho là mối quan hệ của những người bạn, họ có thể có quan hệ tình dục với nhau nhưng lại không cho đó là tình yêu, không bị ràng buộc bởi tình yêu. Thậm chí đã có người cho rằng mối quan hệ FWB này thực chất là để giải quyết về nhu cầu sinh lý mà thôi.

Vậy chúng ta có thể hiểu đơn giản FWB là gì? Đó chính là một mối quan hệ bạn bè nhưng dựa trên lợi ích. Trong mối quan hệ này hai bên có thể thoải mái, tự do yêu đương mà không có bất kỳ sự kiểm soát hay ghen tuông nào cả, họ có thể đến với nhau và chia sẻ với nhau về tất cả mọi việc trong cuộc sống, thậm chsi là ngủ cùng với nhau nhưng vẫn đối xử với nhau chỉ như bạn bè bình thường mà thôi.

Ưu điểm của mối quan hệ FWB là gì?

Nếu như bạn là người đi theo chủ nghĩa độc thân, có quan niệm sống thoáng thì thực sự mối quan hệ FWB rất tuyệt vời đấy, nó giúp:

– Bạn tự do sống mà không bị ràng buộc về cuộc sống hôn nhân.

– Phù hợp với người yêu bản thân.

– Giải quyết nhu cầu sinh lý, có thêm người bạn để tâm sự.

– Tự do vui vẻ ở ban nhau hoặc rời đi khi không cần thiết nữa mà không có cảm giác đau khổ hay khó chịu.

– Sẽ luôn được tự do và không hề phải chịu trách nhiệm hay bị kiểm soát một chút nào cả.

– Nếu nói về nhu cầu sinh lý hay những quan hệ khác thì đây quả thật là một mối quan hệ vô cùng an toàn, thay vì chúng ta đi tìm kiếm tình 1 đêm với những rủi ro nhất định thì FWB sẽ giúp cho bạn yên tâm hơn, và cũng thoải mái  hơn rất nhiều.

Ưu điểm của FWB

Trong mối quan hệ FWB này họ có thể hoàn toàn cởi mở để nói chuyện với nhau về sở thích, nhu cầu cũng như sinh lý cá nhân và không cần phải ngại ngùng có thể thoải mái thử nghiệm với những điều mới lạ nhất, nhưng khi kết thúc mối quan hệ này thì họ cũng không hề có cảm giác buồn bã họ tự do để lựa chọn cho mình 1 con đường đi đúng đắn nhiều khi là có cả những lý tưởng đồng điệu với nhau nữa.

Hạn chế của mối quan hệ FWB là gì?

Với những người sống thoáng, theo chủ nghĩa độc thân thì đây quả thật là mối quan hệ lý tưởng, nhưng cũng có không ít người cho rằng đây thực sự không phù hợp với đạo lý phương đông, nếu như quan hệ này mà còn xảy ra với những người đã có gia đình rồi thì còn bị cho là mối quan hệ không chung thủy nữa, quả thật rất khó khăn nữa đấy.

Hạn chế của FWB

Cũng có những người còn cho rằng FWB là một mối quan hệ không an toàn, có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn và nhất là không có một ai có thể cam kết rằng khi bạn tham gia vào mối quan hệ FWB thì sẽ không nảy sinh tình cảm cả, nhất là nếu đã nảy sinh tình yêu thì sẽ càng đau khổ hơn rất nhiều vì nhiều khi bạn sẽ phải chứng kiến người mà mình yêu thương lên giường với những người khác nữa.

Mặc dù có những hạn chế nhất định nhưng nếu như bạn luôn xác định tư tưởng và đi theo con đường đúng đắn thì tất nhiên FWB vẫn sẽ phát huy những ưu điểm của nó đúng không nào? Vậy bạn có muốn bắt đầu một mối quan hệ này không?

Đối tượng bạn có thể lựa chọn để bắt đầu một mối quan hệ FWB

Để có thể hướng đến một mối quan hệ “tình dục nhưng không tình yêu” không phải là một chuyện đơn giản, nhưng hãy nhớ không gì là không thể cả, nếu như bạn tuân thủ được những quy tắc cơ bản sau đây thì bạn sẽ có được một mối quan hệ mà không khiến cho người khác bị tổn thương đâu đấy, đó là gì nhỉ?

Lựa chọn một người mà mình cảm thấy tâm đắc nhất, người mà mình muốn kết giao nhất, vậy chọn như thế nào?

Chọn một người có khả năng

Người như thế nào là người được cho là có khả năng? Đó chính là người đang độc thân hiểu theo khía cạnh này được cho là phù hợp nhất và chính xác nhất. Ngoài ra những người này không chỉ là đang độc thân đâu nhé, mà họ còn tuyệt nhiên không bị giằng xé sau bất kỳ một mối tình đau khổ nào cả, việc đối mặt với những nỗi đau đớn như mất đi người mà mình yêu hay luôn bận bịu với công việc học hành, công việc làm… sẽ khiến cho họ không còn là chính mình nữa.

Vì thế hãy nhớ lựa chọn một người mà bạn cảm thấy họ khá thú vị, về mặt cảm xúc luôn bình ổn nhất và họ cũng sẵn sàng để làm bất cứ điều gì, nhất là những chuyện tình cảm tình dục, như thế họ sẽ trở thành một FWB của bạn đấy.

Lựa chọn một người không muốn có mối quan hệ ràng buộc với bạn

Tất nhiên, mối quan hệ yêu đương sẽ khiến cho con người ta bị ràng buộc với nhau khá nhiều và họ sẽ phải có trách nhiệm với những việc mà mình đã làm. Còn một mối quan hệ mà yêu không ràng buộc thì sẽ thoải mái hơn nhưng nó sẽ kết thúc khi một trong hai người bắt đầu xuất hiện tình cảm.

Chính vì thế, hãy lựa chọn từ ban đầu một người mà họ không hề muốn có tình cảm hay mối quan hệ ràng buộc với bạn nhé, trừ khi bạn đang muốn hẹn hò hoặc tìm bạn gái, còn nếu không thì hãy cố gắng tìm những người như thế để tránh cho họ bị tổn thương, vậy làm thế nào để biết được rằng đó là người mà bạn không muốn gắn bó nhỉ? Không có cách nào xác định được 100% cả nhưng bạn có thể dựa vào những gợi ý dưới đây để tránh ra nhé, đó là:

– Nếu bạn đã từng nghe nói đây là một người chuyên đeo bám thì nên tránh xa.

– Người mà họ luôn nhàn nhã, ít công việc cũng như ít bạn bè thì nên tránh xa, bởi họ sẽ có nhiều thời gian hơn để theo bạn, tìm hiểu về bạn và rất có thể là họ sẽ nảy sinh thứ tình cảm này với bạn đấy, quả thực là không tốt.

– Những người đã từng thích thật sự trong quá khứ thì không nên lựa chọn, hãy chọn 1 người mà bạn không  biết và cũng tìm hiểu là họ chưa hề tương tư bất kỳ một ai cả nữa nhé.

Có thể lựa chọn một người mà bạn thích

Hãy nhớ chọn một người bạn là người thích chứ không phải là rất thích hay muốn theo đuổi đâu nhé, đây chính là một người mà bạn cảm thấy dễ thương, khi nói chuyện cùng tạo được cảm giác vui vẻ, dễ gần và bạn thích họ như việc bạn thích đi chơi hay thích bất kỳ một thứ gì đó mà thôi nhé, còn nếu như bạn đang có ý định sẽ dành nhiều hơn thời gian với họ thì hãy nhớ người bạn lựa chọn đang ở trong mối quan hệ FWB chứ không phải là người yêu nên hãy vạch rõ ranh giới ra với họ và cố gắng thật nghiêm túc trong mối quan hệ đó nhé. Hãy nhớ rằng:

– Bạn đang chọn một người mà mình thích chứ không phải đơn thuần là một người mà bạn đang muốn hẹn hò, hãy bước ra khỏi vùng an toàn và tìm kiếm cho mình 1 đối tượng thật tốt, hãy cố gắng cân đối mọi thứ, bởi bạn hãy tâm niệm là mình đang tìm một đối tác tình dục nóng bỏng nhất chứ không phải 1 người yêu hay người chồng, người vợ tương lai cho mình nhé.

– Tuy nhiên, để có thể có được một mối quan hệ FWB dưới sự đồng ý từ 2 bên thì bạn cũng phải là một người có thể hấp dẫn được đối phương nữa, điều này có nghĩa là bạn phải có một điểm gì đó có thể thu hút được người đối diện nữa.

Chọn một người ngoài vòng tròn xã hội

Tất nhiên, cũng không nên có quan hệ FWB với bất kỳ một thành viên nào mà đang ở trong hội bạn, làm cùng công ty hay học cùng trường… nhé, nếu không nhiều khi sẽ dẫn đến những tình huống vô cùng khó xử khiến cho chúng ta cảm thấy không thoải mái, nhiều khi kết thúc sẽ khá nghiêm trọng nữa.

Đừng cố thử FWB nếu bạn là người dễ tổng thương

Bởi một lẽ, một mối quan hệ mà chúng ta vẫn coi là tình bạn kiêm với tình dục thì thường sẽ xuất hiện không quá lâu mà nó chỉ chóng vánh có khi là 1 vài tháng mà thôi, nên tuyệt nhiên không nên chọn những người nào mà có mối quan hệ thân thiết chúng ta phải gặp thường xuyên, hàng ngày như vậy thực sự là không tốt một chút nào cả.

Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn người có kinh nghiệm như thế sẽ giúp bạn khá nhiều điều mà mình chưa biết và họ cũng sẽ khá nghiêm túc trong mối quan hệ FWB và cũng sẽ không bước qua quá nhiều để tiến đến mối quan hệ khác nhé.

Cả 2 cùng đồng ý về mối quan hệ FWB của bạn.

Khi bạn tham gia vào một mối quan hệ FWB, bạn nên thảo luận cởi mở và trung thực về bản chất của mối quan hệ của bạn ngay từ đầu. Để tránh nhầm lẫn, cảm giác bị tổn thương và đọc sai tín hiệu, hai bạn nên hoàn toàn thẳng thắn và hoàn toàn phù hợp với nhau về bản chất mối quan hệ của mình. Bằng cách đó, kết nối không chuỗi của bạn có thể không gặp sự cố nhất có thể. Nếu bạn đạt được bất đồng về tình huống, đây có thể không phải là sự sắp xếp dành cho bạn.

Đây là kiểu quan hệ mà bạn thực sự mong muốn với người này

Đừng đồng ý với một mối quan hệ FWB vì đó là điều duy nhất mà đối tác tiềm năng của bạn sẵn sàng làm. Để tránh đau lòng trong tương lai, bạn phải hiểu đầy đủ những gì bạn đang đăng ký ở hiện tại để mối quan hệ này không khiến bạn cảm thấy không hài lòng hoặc không quan trọng. Mặc dù chắc chắn mối quan hệ FWB có thể chuyển đổi thành một thứ gì đó hơn theo thời gian, nhưng bạn có thể sẽ đau lòng nếu đây là mục tiêu của bạn ngay từ đầu.

Định nghĩa hay về FWB

Định nghĩa hay về FWB

Hiểu rằng người này có thể ở với người khác

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tham gia vào một mối quan hệ FWB, điều quan trọng cần lưu ý là mối quan hệ của bạn không phải là một vợ một chồng. Trên thực tế, một trong hai bạn có thể tự do hẹn hò với nhiều người hơn, có các mối quan hệ FWB khác và / hoặc chơi trên sân tùy thích. Ngoài việc bảo vệ sức khỏe thể chất của bạn, điều quan trọng là bạn phải bảo vệ sức khỏe tình cảm của mình bằng cách hiểu rằng mối quan hệ FWB của bạn có thể kết thúc bất kỳ lúc nào và vì bất kỳ lý do gì.

Cả hai bạn đều thích mối quan hệ FWB

Để mối quan hệ FWB có hiệu quả, nó phải đáp ứng nhu cầu của bạn cũng như của anh ấy hoặc của cô ấy. Bạn có thể thích kết nối và thân mật, nhưng những kiểu quan hệ này chỉ có thể thành công nếu cả hai đều hoàn toàn hài lòng với sự sắp xếp. Ví dụ, nếu mối quan hệ FWB của bạn khiến bạn hạnh phúc trong lúc này nhưng sau đó khiến bạn hối tiếc và thất vọng, đó không phải là lựa chọn phù hợp với bạn. Nếu kết nối thông thường này ngăn cản bạn theo đuổi mối quan hệ đã cam kết mà bạn thấy về lâu dài, thì kết nối FWB của bạn có thể khiến bạn trở nên lãng mạn.

Quy tắc vàng về FWB dành cho bạn

  1. Mối quan hệ này không chính thức. Nguyên tắc cơ bản và thiết yếu nhất đối với FWB là hai bạn không hẹn hò hay “chính thức”. Khủng bộ họ bằng tin nhắn và snapchats chắc chắn sẽ khiến họ sợ hãi, khiến bạn trở nên vô cảm và buồn chán.
  2. Bạn sẽ không cố níu kéo. Hãy hiểu rằng mối quan hệ FWB chỉ là tạm thời và khi đối phương muốn buông tay thì bạn đừng níu kéo, mọi thứ sẽ trở nên tệ nếu bạn không thể buông bỏ.
  3. Hãy giữ mối quan hệ bí mật. Hãy giữ mối quan hệ FWB của bạn là bí mật, không ai trong gia đình hay bạn bè của bạn biết về đối tác và tuyệt đối không dẫn FWB của bạn về nhà.
  4. Bạn sẽ sử * để bảo vệ. Luôn luôn, Luôn luôn, Luôn luôn. Điều này chỉ nên nói cho chính nó.
  5. Cả anh ấy và bạn đều được phép làm bất cứ điều gì bạn muốn ngoài thời gian ở bên nhau: Mong đợi rằng anh ấy sẽ làm bất cứ điều gì anh ấy muốn làm. Mong rằng anh ấy sẽ nhìn thấy những người khác. Và vì đây là mong đợi, bạn  phải  thực hành tình dục an toàn và tự giáo dục bản thân về ý nghĩa của việc quan hệ tình dục an toàn. Điều cần thiết là bạn phải hiểu những rủi ro liên quan đến tình dục và bảo vệ bản thân cho phù hợp. Ngoài ra, vì kỳ vọng rằng anh ấy có thể sẽ nhìn thấy người khác, bạn cần phải hoàn toàn đồng ý với việc này hoặc không cố gắng sắp xếp FWB ngay từ đầu.
  6. Đừng đối xử với anh ấy (hoặc thậm chí nghĩ về anh ấy) như một người bạn hoặc bạn trai: Quy tắc quan trọng nhất để có một người bạn FWB là bạn giới hạn mối quan hệ này là gì trong cuộc sống của bạn. Quy tắc này là thứ tạo nên sự khác biệt giữa một tình huống FWB vui vẻ, nhẹ nhàng, thỏa mãn… và một tình huống quan hệ lộn xộn, thảm hại, đáng tiếc. Nếu bạn cảm thấy cần kết nối với ai đó như một người bạn… hãy gọi cho một người bạn của bạn. Nếu bạn cảm thấy muốn có bạn trai, thì hãy bắt đầu mối quan hệ với một chàng trai từ nền tảng của việc tạo ra mối quan hệ đó. Tuy nhiên, theo quy tắc, không bao giờ đặt FWB của bạn vào một vai trò nằm ngoài sự sắp xếp (đó là sự tận hưởng và khám phá tình dục thuần túy). Điều này không có nghĩa là bạn lạnh lùng, xa cách hay coi họ như đồ vật. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn hạn chế cách bạn liên hệ với họ … giữ cho nó vui vẻ, nhẹ nhàng và tán tỉnh.
  7. Hãy (và duy trì) gợi cảm nhất có thể: Chỉ vì bạn không phải là một cặp đôi không có nghĩa là bạn có thể buông thả sự quyến rũ nhất của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ duy trì thói quen thể dục tuyệt vời và thói quen chải chuốt tuyệt vời. Mối quan hệ có thể là bình thường, nhưng việc bạn trở nên quyến rũ nhất là điều quan trọng để duy trì sự phấn khích lẫn nhau trong một thỏa thuận FWB. Nó cũng giữ cho bạn trên radar như một lựa chọn hấp dẫn trên thị trường hẹn hò.

Kết Luận

Cuối cùng là kết luận về FWB sẽ được mô tả ngắn gọn trong hình dưới đây từ thành viên @Danvici của Spiderum.

Kết Luận về FWB

Kết Luận về FWB

5/5 - (10 votes)