Updated at: 19-07-2021 - By: Hoàng Như Anh

Trên thế giới hệ thống kênh rạch, sông suối xuất hiện khá nhiều và dày đặc tạo nên những khung cảnh đẹp, tráng lệ. Mỗi con sông đều có những đặc điểm riêng có thể rất ngắn, rất nhỏ nhưng cũng có thể là sông dài.

Vậy bạn đã biết sông dài nhất thế giới hay chưa? Thật ra để xác định được điều này không hề đơn giản chút nào đâu nhé mà nhiều khi chúng ta cần phải tìm hiểu thật chính xác nhiều người trả lời sông Nile nhưng cũng có người cho rằng đó là sông Amazon.

song-dai-nhat-the-gioi.jpg

Có sự nhầm lẫn này tại những sông lớn như thế thường sẽ có nhiều nhánh nhỏ và cũng có nhiều nguồn, mà người ta cần phải tìm kiếm nguồn xa nhất để tính được chiều dài thực sự của dòng sông mà nguồn xa dường như thật sự khó tìm kiếm. Để hiểu hơn về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi điểm danh qua 5 sông dài nhất thế giới xem đó là gì nhé.

Sông Nile

Có không ít người vẫn lầm tưởng sông Nile chính là sông của Ai Cập nhưng thật ra con sông này khá dài và nó là sông quốc tế chảy qua 11 quốc gia khác nhau ở Châu Phi. Những con sông này vẫn là nguồn nước chính của 2 quốc gia đó chính là Sudan và Ai Cập.

song-dai-nhat-the-gioi-Song-Nile.jpg

Sông Nile có 2 nhánh đó là sông Nile trắng và xanh, đây cũng chính là 2 nhánh chính, cụ thể:

– Riêng với sông trắng thì vẫn chưa tìm được nguồn cụ thể nó bắt đầu từ đâu nhưng vẫn được cho là xuất hiện đâu đó ở Burundi hoặc là ở Rwanda. Cũng có một số tài liệu cho rằng hồ Victoria chính là nguồn của dòng sông này.

– Sông Nile xanh thì có nguồn gốc cụ thể hơn, nó bắt nguồn từ hồ Tana ở Ethiopia, hai nhánh của dòng sông này thì gặp nhau ở thủ đô của Sudan.

Còn đoạn cuối của sông Nile chảy qua Ai Cập đây cũng là khoảng chảy nhiều nhất nó đã tạo nên một vùng đồng bằng trù phú rồi cuối cùng là chảy ra biển địa trung hải. Dòng sông này hiện dang có chiều dài là 6693 km và theo như thống kê hiện tại thì đây chính là sông dài nhất thế giới.

Sông Amazon

Nói đến sông Amazon thì có lẽ chúng ta có thể hình dung được dòng sông này lớn như thế nào và nó được nhắc đến cũng khá nhiều đúng không nào? Đã có nhiều tranh cãi về chiều dài của dòng sông này và sông Nile xem sông nào có chiều dài lớn hơn, điều này xuất hiện là do người ta vẫn chưa thể xác định cụ thể được nguồn của sông Amazon.

song-dai-nhat-the-gioi-Amazon.jpg

Đã có thời điểm, nguồn của dòng sông này người ta xác định là sông Apurimac nhưng đến năm 2014 thì theo một số nghiên cứu người ta lại cho rằng dòng sông này bắt nguồn từ Peru, con sông này đã dần hợp lưu với sông có đầu nguồn mà người ta đã xác định và có các nhánh sông khác chảy vào sông. Điều này đã khiến cho sông vẫn chưa thể xác định cụ thể được.

Tuy nhiên thì tính đến thời điểm hiện tại, dòng sông Amazon vẫn được cho rằng nó có chiều dài là 6436 km là dòng sông dài thứ 2 trên thế giới sau sông Nile.

Sông Dương Tử

Đây là con sông có kích thước khá dài lên đến 6378 km và có 1 điều đặc biệt là nó hoàn toàn chỉ chảy trong 1 quốc gia thôi nhé. Tại châu Á thì đây cũng là một dòng sông dài nhất. Nói đế lưu vực của sông Dương Tử thì chúng ta có thể nói là nó chiếm đến 1/3 dân số của đất nước Trung Quốc rộng lớn, đây là một quốc gia có dân số đông thứ 2 trên thế giới.

song-dai-nhat-the-gioi-Duong-Tu.jpg

Chính phủ Trung Quốc đã công nhận nguồn của sông Dương Tử chính là nhánh sông Tuotuo nó nằm trong dãy núi Tanggula. Dãy núi này có độ cao là 17.526 ft so với mực nước biển, chính vì thế mà có thể coi đây chính là một nguồn cao nhất cung cấp nước cho sông dương Tử đúng không nào?

Nhưng cũng có một số thông tin cho rằng, dòng sông Dương Tử này lại bắt nguồn ở nhánh sông Dam Qu, sông chảy đều qua các nhánh và đổ về Dương Tử, cuối cùng là chảy ra biển Hoa Đông thuộc thành phố Thượng Hải.

Sông Mississippi

Đây là dòng sông mà có chiều dài lên đến 5970 km nó được coi là dòng sông dài thứ 4 trên thế giới theo như thống kê hiện nay. Dòng sông này hiện đang nằm chủ yếu tại Hoa Kỳ và nó chảy qua tới 31 tiểu bang, ngoài ra thì còn chảy qua 2 tỉnh của Canada nữa.

song-dai-nhat-the-gioi-Mississippi.jpg

Dòng sông này bắt nguồn ở phía Bắc của bang Minnesota nơi mà có hồ Itasca chảy vào vịnh Mexico, đây có thể coi là một hệ thống sông lớn và đảm bảo được chiều dài.

Sông Yenisei

Nói đến sông dài nhất thế giới thì không thể nào bỏ qua dòng sông này được, nó thực sự đã khiến cho con người ta cảm thấy choáng ngợp khi nhìn vào chiều dài, dòng sông có chiều dài là 5.539 km đoạn cuối sông đổ ra Bắc Băng Dương. Đầu nguồn của dòng sông này chính là sông Selenge nó có chiều dài lên đến 992 km và đổ thẳng vào hồ Baikal.

song-dai-nhat-the-gioi-Yenisei.jpg

Đây là dòng sông có chiều dài thứ 5 trên thế giới theo thống kê chính vì thế mà nó cũng chứa đựng khá nhiều điều thú vị và đặc biệt khiến cho con người cần đi khám phá.

Trên đây là một số thông tin về sông dài nhất thế giới, hy vọng sẽ giúp cho bạn có được thông tin hữu ích nhất để phát triển khả năng của mình nhé.

5/5 - (1 vote)