Updated at: 19-07-2021 - By: Hoàng Như Anh

Tiền tệ là gì? Người ta vẫn thường hay nói rằng tiền tệ chính là phương tiện thanh toán là đồng tiền được luật pháp của quốc gia quy định để có thể phục vụ tốt nhất cho quá trình trao đổi hàng hóa, dịch vụ của một quốc gia của một nền kinh tế. Và chúng ta có thể đơn giản hơn là tiền tệ chính là đồng tiền được lưu thông.

don-vi-tien-te-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi.jpg

Tiền có thể mang nhiều hình thức khác nhau ví dụ như tiền giấy, tiền kim loại… do nhà nước phát hành… và gần như là mỗi quốc gia đều có một đồng tiền riêng, vậy thực chất thì đơn vị tiền tệ của các nước trên thế giới như thế nào? Bạn có thể tham khảo ngay ở nội dung dưới đây nhé.

Tìm hiểu về đơn vị tiền tệ của các nước trên thế giới

Hiện nay trên thế giới có khoảng 164 loại đơn vị tiền tệ khác nhau trên tổng số hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, số lượng đồng tiền ít hơn quốc gia bởi lẽ có một số nước thì họ không có đồng tiền riêng và họ sử dụng đồng tiền ngoại tệ như một đồng tiền chính.

Ví dụ như đồng Euro được đến 35 quốc gia sử dụng như một đồng tiền chính vậy, hay đồng Đô la Mỹ cũng vậy được đến 10 quốc gia khác nhau sử dụng.

Hiện nay thì:

– Đồng Đô la Mỹ chính là đơn vị tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới và nó chiếm khoảng 47% thị phần được thanh toán toàn cầu, có có đến 87% doanh thu hàng ngày trên thị trường ngoại hối, quả là con số quá kinh khủng đúng không nào?

don-vi-tien-te-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-1.jpg

– Đồng Euro thì đứng thứ 2 trên thế giới hiện nay với giao dịch ngoại hối khoảng 23% và thanh toán qua ngân hàng quốc tế là khoảng 28%.

don-vi-tien-te-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-2.jpg

Đơn vị tiền tệ có chức năng gì?

Có thể nói, tiền tệ vô cùng quan trọng và nó thể hiện cho sự phát triển cũng như các hoạt động kinh tế của mỗi quốc gia, chính vì thế mà nó có chức năng như sau:

don-vi-tien-te-cua-cac-nuoc-tren-the-gioi-3.jpg

– Là thước đo giá trị: Có thể nói, tiền chính là thước đo cho các giá trị hàng hóa, các giá trị dịch vụ bởi lẽ với mỗi loại hàng hóa khác nhau, các loại dịch vụ khác nhau thì nó sẽ được thể hiện bởi một giá trị nhất định, và khi bạn thông qua mức gái trị này thì có thể tiến hành việc mua đi hay bán lại hàng hóa một cách nhanh chóng nhất.

– Là phương tiện truyền thông: Tất nhiên, khi tiền đã trở thành vật môi giới để giúp cho con người có thể trao đổi được hàng hóa thì nó cũng sẽ được ưu tiên sử dụng trong buôn bán, kinh doanh hay chính là phương tiện truyền thông chính.

– Là phương tiện cất trữ: Tiền luôn được coi là một phương tiện để cho con người ta tích trữ, tiết kiệm. Bạn có thể sử dụng các loại tiền khác nhau như tiền vàng, tiền hay bằng những loại của cải khác…

– Là phương tiện thanh toán: Có thể nói, hiện nay đồng tiền cho dù ở bất kỳ quốc gia nào? Bất kỳ dịch vụ nào thì tiền cũng đều sử dụng được để trao đổi hàng hóa, mua bán… chính vì thế mà nó được coi là phương tiện thanh toán chính tại hầu hết những quốc gia này.

Nói chung, tiền tệ chính là một hình thức thanh toán, trao đổi mua bán, nó có thể tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như tiền giấy, tiền kim loại, ngân phiếu… tại mỗi quốc gia thì tiền tệ này cũng sẽ được quy định riêng vì thế mà đã tạo nên được sự đa dạng, sự phong phú của các loại tiền. Nói đến đơn vị tiền tệ của các nước trên thế giới thì có lẽ không thể nào bỏ qua được những loại đồng tiền phổ biến nhất hiện nay đúng không nào? Nó được sử dụng khá thông dụng ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tuy nhiên nhiều khi thì có thể tên gọi những đồng tiền này là như nhau nhưng cách sử dụng của chúng tại mỗi quốc gia lại khác nhau, vậy đó là những đồng tiền phổ biến nào nhỉ? Hãy cùng đi điểm danh một chút nhé, đó là:

– Đồng đô la Mỹ hay còn gọi là USD
– Đồng Euro
– Đồng Bảng Anh
– Đồng Yên Nhật
– Đồng Canada
– Đồng Australia
– Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc
– Đồng đô la Singapore
– Đồng Franc của Thụy Sĩ
– Đồng đô la của Hồng Kông

Đây là 10 loại tiền tính đến thời điểm hiện tại được sử dụng khá nhiều trên thế giới không những thế nó còn đạt tỷ giá ngoại hối cao, có thể ảnh hưởng đến các ngành kinh tế thuộc các quốc gia trên thế giới khác. Những loại tiền này còn được sử dụng phổ biến và tiến hành trao đổi, buôn bán hay kinh doanh một cách dễ dàng nhất thông qua các hoạt động mua bán, trao đổi dịch vụ…

Trên đây chính là một số thông tin về đơn vị tiền tệ của các nước trên thế giới, thật ra chính mỗi loại đơn vị tiền tệ này đã giúp cho các quốc gia có được sự đặc biệt, nét riêng của mình và việc trao đổi, lưu thông, mua bán hàng hóa trong nước cũng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Không những thế nó cũng sẽ giúp cho quốc gia tạo được phong cách riêng. Hy vọng thông tin này giúp bạn có những kiến thức hữu ích nhất nhé.

Rate this post