Updated at: 17-07-2021 - By: Hoàng Như Anh

Hiện nay, trên thế giới đang có hàng tỷ người sinh sống mỗi người đều có những đặc điểm riêng, những nét thú vị riêng, và với mỗi quốc gia cũng như vậy, ở đây đều có những đặc điểm kinh tế, văn hóa, chính trị riêng mà chỉ khi nào bạn đến tận nơi mới có thể khám phá được thôi nhé, thật ra nhiều khi chúng ta không khỏi ngỡ ngàng tại sao lại có đất nước rộng lớn như nước Nga, có nhiều cảnh đẹp…

quoc-gia-nho-nhat-the-gioi.jpg

Nhiều khi cũng có người có câu hỏi quốc gia nhỏ nhất thế giới hiện nay là nước nào? Đây là điều không phải ai cũng biết vì nhiều khi quốc gia độc lập này lại nằm trong một thành phố khác, đó chính là thành Vatican nằm trong nước ý thật ra nó nằm trong thành phố Rome của Ý. Vậy quốc gia này có điểm gì nổi bật, tại sao nó nhỏ bé như vậy mà vẫn có thể có được độc lập, có được chính trị riêng… Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Bật mí về quốc gia nhỏ nhất thế giới hiện nay

Trên toàn thế giới, nếu bạn là một tín đồ công giáo thì có lẽ Vatican chính là nơi mà bạn không thể không biết đến, nó không khác gì một thiên đường đang được chúa trời ban cho chúng ta cả. Còn khi nói về danh lam thắng cảnh thì quả thật đây chính là đất nước vô cùng xinh đẹp không thể bỏ qua, rất thích hợp với những người yêu du lịch và thích khám phá những điều mới lạ đấy nhé.

Đây được cho là quốc gia nhỏ nhất thế giới bởi diện tích của thành quốc này chỉ đạt có khoảng 0.5 km2 và dân số khoảng 1000 người mà thôi. Mặc dù khiêm tốn về mặt diện tích nhưng đây là quốc gia vô cùng quyền lực, và đây cũng chính là nơi ở chính thức của Đức Giáo Hoàng và các vị chức sắc tôn giáo của thiên chúa giáo.
Thành quốc này được ngăn cách với thành Rome bằng một bức tường thành chắc chắn xây từ thời Trung cổ và giai đoạn Phục Hưng, không những thế, quốc gia quyền lực này cũng ẩn chứa khá nhiều điều thú vị và bí ẩn, vậy điều đó là gì? Cụ thể:

1. Thành quốc Vatican là quốc gia riêng biệt

Tuy đây là thành quốc nằm bên trong thành rome thì đây là một quốc gia riêng biệt, và người đứng đầu hiện chính là một Đức Giáo Hoàng, tại đây có hệ thống ngân hàng riêng và cũng có thể tự in được đồng Euro, có hệ thống bưu chính, tem riêng, hệ thống TV, Radio, hộ chiếu, biển số xe…. tất cả đều riêng biệt hết cả.

2. Trong vòng 60 năm giáo hoàng vẫn chưa từng rời khỏi quốc gia này

Năm 1870 là năm mà Italia thống nhất nhưng trước thời điểm đó thì Giáo hoàng chính là người đứng đầu tại đây xét riêng về giáo hội thiên chúa giáo. Và cho đến khi thống Nhất thì nhà nước ý đã sát nhập toàn bộ đất nước lại nhưng ngoại trừ lãnh thổ Vatican này và đã khiến cho quốc gia này tồn tại cho đến ngày nay.

quoc-gia-nho-nhat-the-gioi-2.jpg

Trong suốt khoảng thời gian đó thì các giáo hoàng gần như đều từ chối công nhận thẩm quyền riêng của vương quốc ý và quốc gia này vẫn nằm ngoài quyền kiểm soát của nhà nước ý, chính vì thế mà giáo hoàng vẫn luôn ở tại đây trong vòng 60 năm nay và chưa có ý định rời đi.

3. Đội lính gác của Vatican thuộc quốc tịch Thụy Sỹ

Nếu như bạn có dịp đến với quốc gia nhỏ nhất thế giới này thì bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp, những điều tuyệt vời nhất mà ngay cả đội lính gác tại đây bạn cũng sẽ bị thu hút, ấn tượng ngay lập tức, họ mặc trang phục từ thời Trung cổ bên hông có đeo kiếm, chứ không hề giống những vệ sĩ hiện đại ngày nay với trang phục hiện đại và bên hông được trang bị thêm súng đâu nhé.

quoc-gia-nho-nhat-the-gioi-3.jpg

Đây có lẽ chính là một truyền thống lâu đời tại quốc gia này và đội ngũ này chính là lính đánh thuê người Thụy Sĩ không khác gì những tòa nhà ở Châu âu vẫn thường làm cả, Đội lính gác này cũng có số lượng khá ít, có thể nói sĩ số của họ nhỏ nhất trên thế giới và công việc của họ chủ yếu thực hiện các nghi thức là chính. Toàn bộ đội lính gác của Vatican đều có quốc tịch Thụy Sĩ và được huấn luyện để có kỹ năng chiến đấu như một đội quân tham chiến thực sự nhé.

4. Lượng du khách đến với quốc gia này đông nhất thế giới

Theo như thống kê thì vào năm 2015 số lượng dân số của quốc gia nhỏ nhất thế giới này đạt khoảng 1000 người nhưng khách du lịch lên đến 5 triệu người mỗi năm, quả là con số khủng so với dân số đúng không nào? Vậy nên mới nói lượng du khách đến với quốc gia này đông nhất trên thế giới nếu như tính theo đầu người nhé.

quoc-gia-nho-nhat-the-gioi-4.jpg

Có thể nói, mỗi quốc gia đều có những đặc điểm riêng vô cùng thú vị mà chỉ khi bạn đến tận nơi thì mới có thể khám phá được mà thôi, vì thế nếu như bạn đang có ý định muốn theo dõi, muốn tìm tòi và khám phá với quốc gia này thì hãy đến ngay để hiểu nhé, còn Vatican thì vẫn luôn được coi là quốc gia nhỏ nhất thế giới.

Rate this post