Updated at: 16-07-2021 - By: Hoàng Như Anh

Những quốc gia được cho là chậm phát triển cả về mặt kinh tế lẫn xã hội thì có lẽ họ vẫn được coi là những nước nghèo nhất thế giới. Tuy nhiên không có quá nhiều quốc gia như vậy đâu nhé, bạn đang muốn tìm hiểu và biết được quốc gia nào nghèo nhất? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn nhé.

cac-nuoc-ngheo-nhat-the-gioi.jpg

Quốc gia nghèo thì thường tình trạng thất nghiệp hay bất ổn về cuộc sống, đời sống, chính trị cả nền giáo dục y tế nữa, đầu tư cũng không được mạnh mẽ và dẫn đến sự trì trệ lớn về mặt kinh tế. Tuy nhiên, những người đang sống tại quốc gia này vẫn phải tiếp tục sống trong tuyệt vọng và đói nghèo.

Khám phá về các nước nghèo nhất thế giới

Thước đo mức độ giàu, nghèo của một quốc gia là dựa vào đâu, chính là GDP bình quân đầu người đấy nhé. Có một điều đặc biệt là những nước nghèo nhất thế giới đều được tìm thấy ở Châu Phi nơi thường xuyên hạn hán kéo dài gây nên tình trạng thiếu lương thực và thiếu nước nghiêm trọng từ đó dẫn đến sự kém phát triển của cả y tế và xã hội liên quan nữa. Cụ thể đó là quốc gia nào?

1. Burundi

Quốc gia này có ngành nông nghiệp là phát triển mạnh mẽ nhất với trên 90% dân số hiện đang theo nông nghiệp, tuy nhiên nông nghiệp tại đây thì vô cùng lạc hậu, mặc dù có khá nhiều loại khoáng sản quý như kim cương, vàng nhưng tổng giá trị xuất khẩu chỉ đạt có 10%.

cac-nuoc-ngheo-nhat-the-gioi-Burundi.jpg

Công nghiệp của quốc gia này vô cùng kém phát triển mà chủ yếu là xuất khẩu nông nghiệp, mặt hàng chính được xuất khẩu nhiều nhất chính là chè và cà phê, mặc dù quốc gia này cũng có GDP tăng trong vòng từ năm 2006 đến nay mỗi năm là 4% tuy nhiên thì tình trạng:

– Tỷ lệ đói nghèo cao
– Hệ thống pháp luật yếu
– Mạng lưới giao thông kém
– Năng lực hành chính thấp
– Ít các dịch vụ tiện ích…

Có thể nói đây chính là quốc gia có khả năng thanh toán không ổn định, các khoản dự trữ như thực phẩm, điện nước. thuốc men gần như không đủ để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân.

2. Cộng hòa Trung Phi

Đây cũng là một quốc gia nổi tiếng trong số nước nghèo nhất thế giới, mặc dù quốc gia này chỉ có 4,7 triệu dân nhưng vẫn đang giữ vững là quốc gia nghèo khó nhưng vài năm trở lại đây đã có sự tiến bộ đáng kể. Trước đây quốc gia này là thuộc địa của Pháp nhưng vào năm 2016 thì lần đầu tiên đã bầu tổng thống một cách dân chủ, độc lập.

cac-nuoc-ngheo-nhat-the-gioi-trung-phi.jpg

Tại quốc gia này, nền kinh tế cũng chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp và gần như là chiếm tỷ trọng lớn với con số lên đến hơn 55% trong tổng sản phẩm quốc nội, và cơ bản thì nên nông nghiệp vẫn là tự cung tự cấp. Tỷ lệ người nghèo ở quốc gia này lên đến hơn 80% và tỷ lệ thất nghiệp hiện đang là 30%.
Có thể nói, con đường phục hồi kinh tế của quốc gia này rất dài, nhưng hy vọng lớn nhất chính là sự hồi sinh, tăng trưởng trở lại của ngành gỗ, cùng với đó là ngành khai thác mỏ. Nền kinh tế cũng vì thế mà được hưởng lợi một phần tạo nên sự vững chắc.

3. Cộng hòa dân chủ Congo

Đây là quốc gia nghèo trên thế giới với nền kinh tế là sự pha trộn giữa tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp, công nghiệp thì chủ yếu dựa vào việc khai thác dầu mỏ, đây được cho là trụ cột kinh tế chính của quốc gia này và cũng là nguồn xuất khẩu chính của chính phủ. Năm 1997 thì quốc gia này đã có một cuộc nội chiến từ hôm đó thì chính phủ chính thức công khai thể hiện mối qua tâm cao nhất của mình trong việc giúp người dân cải cách kinh tế, đổi mới sự hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế.

cac-nuoc-ngheo-nhat-the-gioi-Congo.jpg

Chính nhờ vào sự tiến bộ này mà nền kinh tế của congo đã dần được cải thiện và đồng thời cũng đã phần nào giúp cho nền kinh tế tốt hơn. Quốc gia này có tới hơn 80 triệu ha đất trồng trọt và có đến hơn 1 nghìn khoáng sản cũng như kim loại có giá trị dưới bề mặt, chính vì thế đây là quốc gia có tiềm lực khá mạnh và được dự đoán trở thành một quốc gia phát triển trong thời gian tới.

4. Quốc gia Ma rốc

Vương quốc Ma rốc còn là tên gọi khác của quốc gia này, đất nước này nằm ở Bắc Phi và có đặc điểm đa phần là miền núi khắc nghiệt, cùng với đó là những vùng sa mạc rộng lớn và một đường bờ biển của Đại Tây Dương.

cac-nuoc-ngheo-nhat-the-gioi-Ma-roc.jpg

Không những thế, vì quốc gia này cũng khá nhỏ nên trong vài năm gần đây thì đã có những sự phát triển mới, cải tiến hơn trong việc tăng trưởng về kinh tế và cơ cấu cũng được cải thiện nhanh chóng, dễ dàng.

Tại đây, cái đói, cái nghèo vẫn còn khá phổ biến và nền kinh tế còn phụ thuộc khá nhiều vào các loại cây trồng có mưa, tức là bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, cuộc sống tại nông thôn khá vất vả và tình trạng mất an ninh lương thực cao nhưng tại thành phố thì cũng đã có sự cải thiện đáng kể.

5. Quốc gia Nigeria

Quốc gia này được bao phủ bởi sa mạc Sahara và dân số đang tăng lên nhanh chóng, với 80% quốc gia không tiếp giáp với biển nên dân số tại quốc gia này chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Dưới sự biến đổi của khí hậu và hoang mạc hóa đã khiến cho nền kinh tế của quốc gia này bị đe dọa nghiêm trọng.

cac-nuoc-ngheo-nhat-the-gioi-Nigeria.jpg

Sự phát triển của nền kinh tế quốc gia này đang được đe dọa nghiêm trọng bởi chế độ chính trị, động lực chính để nền kinh tế này phát triển chính là việc khai thác các nguồn tài nguyên quý giá như vàng hay uranium, và giờ cũng đang có sự biến động đáng kể.
Hiện nay, có thể nói quốc gia này đang có sự chuyển biến đáng kể về mặt kinh tế và chính trị mới, áp dụng luật đầu tư mới và cũng giúp cải thiện được khả năng tiếp cận tín dụng và giúp góp phần làm tăng mạnh mẽ vốn đầu tư từ nước ngoài.

6. Quốc gia Nam Sudan

Đây là một quốc gia khá non trẻ tại Châu Phi, được thành lập năm 2011 chỉ mới vài năm trở lại đây thôi đúng không nào? Quốc gia này rất giàu về dầu mỏ tuy nhiên vì nội chiến nhiều năm diễn ra mà đã trở thành một vùng đất có sự phát triển khiêm tốn trên thế giới.

cac-nuoc-ngheo-nhat-the-gioi-Nam-Sudan.jpg

Nếu như biết cách khai thác thì có thể đây chính là một quốc gia vô cùng giàu có tuy nhiên dường như dầu lại chiếm gần hết hết xuất khẩu của quốc gia này, đồng thời, giá hàng hóa lại giảm đi và chi phí về an ninh lại tăng lên điều này đã gây nên sự cản trở nghiêm trọng đối với nền kinh tế.
Ngoài dầu mỏ ra thì đa phần dân số sống tại quốc gia này đều canh tác với quy mô nhỏ, vì thế mà nền kinh tế không phát triển mạnh mẽ được mà lại bị phụ thuộc khá nhiều.

Khi nói về nước nghèo nhất thế giới thì không thể bỏ qua tên của những quốc gia trên, tuy nhiên, mỗi đất nước đều có sự phát triển riêng khi có đường lối đúng đắn thì sẽ phát huy được tiềm lực quốc gia và giúp cho nền kinh tế phát triển nhanh chóng. Mặc dù những quốc gia này được cho là nghèo nhất thế giới nhưng đều có khoáng sản thiên nhiên phong phú, khai thác đúng cách sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh.

Thật ra, một nước nghèo là một đất nước không phát triển được, khiến cho cuộc sống của người dân khó khăn, nghèo đói. Vì thế để quốc gia phát triển về kinh tế, cải thiện cuộc sống thì chính phủ cần có những chính sách hợp lý điều này cũng sẽ hỗ trợ đời sống người dân ổn định hơn.

Rate this post