Updated at: 17-07-2021 - By: Hoàng Như Anh

Mỹ là một đất nước khá rộng lớn được tạo nên từ nhiều bang khác nhau? Nhưng liệu bạn có biết Mỹ có bao nhiêu tiểu bang hay không? Đây là câu hỏi không chỉ của 1 người mà của khá nhiều người, đặc biệt là những người đang có ý định sang Mỹ để du lịch hay để học tập…

My-co-bao-nhieu-tieu-bang.jpg

Vậy tính đến thời điểm hiện tại quốc gia này hiện nay đang có bao nhiêu bang và tiểu bang, nó có điểm gì nổi bật hay không? Có thể nói nước Mỹ là quốc gia nổi tiếng bởi nhiều bang nhất thế giới, để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Điểm qua một vài nét về nước Mỹ

Mỹ thuộc Châu Mỹ cụ thể là ở Bắc Mỹ, quốc gia này nổi tiếng với nền kinh tế phát triển nhất thế giới được nhắc khá nhiều trên truyền thông. Thủ đô của Mỹ là Washington DC nổi tiếng với nhiều thứ nổi tiếng.

Diện tích của Mỹ thì hiện tại đang đứng thứ 4 trên thế giới với tổng diện tích là hơn 9 triệu km2 và dân số trên các bang, vùng lãnh thổ thì đang đứng thứ 3 trên thế giới với tổng dân số đạt hơn 320 triệu người.

My-co-bao-nhieu-tieu-bang-1.jpg

Mỹ nổi tiếng với những chính sách kinh tế, chính trị, quân sự cùng với sự dẫn dắt đúng đắn nên đã trở thành cường quốc kinh tế thế giới.

Vậy bạn có biết Mỹ có bao nhiêu tiểu bang hay không?

Tính đến thời điểm hiện tại thì Mỹ chính là quốc gia có nhiều bang nhất với 50 bang, có một số tài liệu cò cho rằng có đến 52 bang. Trong số 50 bang này thì được chia thành các tiểu bang, các đảo nhỏ và các hạt, cùng với đó các tiểu bang chính là các phân khu chính trị và được hiến pháp của Mỹ dành riêng cho trách nhiệm và một số quyền hạn nhất định.

Có thể nói với 50 bang thì còn có 1 khu liên bang và nhiều đảo nhỏ và 5 hạt chính. 48 tiểu bang đang nằm tiếp giáp nhau hay còn hiểu theo cách khác là đang được kết nối trực tiếp được với nhau. Trung tâm của Bắc Mỹ bao trọn 48 tiểu bang này nếu nhìn trên bản đồ chúng ta sẽ thấy là nằm giữa Mexico và Canada đất nhé.

Ngoài ra thì 2 tiểu bang là Alaska và Hawaii thì một tiểu bang nằm ở phía tây Bắc của lục địa bắc Mỹ còn với Hawaii thì hiện đang nằm trên 1 quần đảo thuộc vào Thái Bình Dương. Còn có khá nhiều thông tin về các tiểu bang của mỹ cũng như thông tin Mỹ có bao nhiêu tiểu bang, cụ thể hơn nhé:

          Bang lâu đời nhất tại Mỹ chính là bang Delaware và nó đã được thành lập vào ngày 7/12/1787 đã khá lâu rồi đúng không nào?

My-co-bao-nhieu-tieu-bang-Delaware.jpg

          Hawaii chính là tiểu bang non trẻ nhất tại đây, chúng được thành lập vào ngày 21/8/1959

My-co-bao-nhieu-tieu-bang-Hawaii.jpg

          Alaska chính là tiểu bang lớn nhất tại Mỹ khi tính theo tổng diện tích, và hiện tại nó đang có diện tích là hơn 1.7 triệu km2.

          Rhode Island hiện đang được coi là tiểu bang nhỏ nhất tại Quốc gia này, và tính tổng diện tích thì chỉ đạt có hơn 4000 km2 mà thôi, một diện tích khá khiêm tốn đúng không nào?

          Tiểu bang nào được cho là đông dân nhất tại đây, đó chính là bang California với số lượng dân số lên đến hơn 39,5 triệu người.

My-co-bao-nhieu-tieu-bang-California.jpg

          Còn tiểu bang Utah lại được cho là tiểu bang nhỏ nhất tại đây với số lượng dân số chỉ rơi vào khoảng 579 nghìn người mà thôi, con số khá khiêm tốn đúng không nào?

14 hạt tại Mỹ, vâng! Ngoài 50 tiểu bang của quốc gia này ra thì Mỹ hiện đang sở hữu 14 hạt và trong số đó thì chỉ có 5 hạt là có người dân cư trú thôi nhé. Những hạt này đều thuộc vùng biển Thái Bình Dương và biển Caribbean, chỉ có đảo san hô Palmyra hiện tại đã được hợp nhất, có nghĩa là gì? Tức là hiến pháp của Hoa Kỳ đã được sử dụng ở đây rồi nhé. Vì thế mà có thể nói, trong số 14 hạt này thì có tới 10 hạt là chưa có tổ chức nào cả.

Ngoài 50 bang và 14 hạt thì tại Mỹ có có riêng 1 đặc khu liên bang, đây không phải là tiểu bang cũng không phải là hạt vậy đó là gì? Chính là thủ đô của nước Mỹ với cái tên là đặc khu Columbia, đặc khu này không hề có điện đại tại thượng viện nhưng lại có đại diện tại Hạ Viện và đoàn bầu cử.

Như nêu trong hiến pháp Hoa Kỳ thì hiện quốc hội có quyền tài phán độc quyền riêng với đặc khu này nhé, nhưng nên nhớ là là tại đây vẫn có một thị trưởng, và hội đồng để đưa ra một số quyết định đặc khu theo đạo luật quy tắc của riêng đặc khu nhiều khi quốc hội có thể can thiệp và bác bỏ các quyết định nhưng vẫn không thể là toàn bộ được nhé.

Có thể nói, xét về Mỹ có bao nhiêu tiểu bang thì hiện nay là 50 tiểu bang, 14 hạt và 1 đặc khu, tuy nhiên thì khi mỹ mới thành lập tức là vào ngày 4/7/1776 thì chỉ có 13 bang mà thôi chứ không được nhiều như bây giờ. Mỗi bang của Mỹ đều có những đặc điểm riêng và cũng hy vọng là với nội dung trên đây đã giúp cho bạn có được thông tin hữu ích và hiểu thêm được về nước Mỹ xinh đẹp nhé.

 

Rate this post