Updated at: 19-07-2021 - By: Hoàng Như Anh

Trên thế giới này có khá nhiều điều kỳ lạ và thú vị khiến cho chúng ta cần phải tìm hiểu thật nhiều, cùng nhau đi khám phá thì mới có thể thấy hết được những nét đẹp, thấy được sự kỳ diệu của nó, cũng có thể nói, với mỗi một thứ mới đều tạo nên sự hiếu kỳ cần phải khám phá.

ho-nuoc-ngot-lon-nhat-the-gioi.jpg

Có núi cao nhất thế giới, đất nước có diện tích lớn nhất, dân số đông nhất, nước giàu nhất… và nếu xét riêng về tự nhiên thì không thể không kể đến hồ nước ngọt lớn nhất thế giới được, vậy đó là hồ nào? Nó có tên là gì? Đặc điểm như thế nào và hiện đang nằm ở quốc gia nào? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu ngay ở nội dung dưới đây nhé.

Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới là hồ nào?

Nếu bạn đang có câu hỏi như vậy thì đừng lo, chúng tôi sẽ nói cho bạn biết ngay đây, đó chính là hồ Baikal, hồ nằm ở phía đông của Siberia thuộc Liên Bang Nga, hồ rộng hơn 31 nghìn km2 và độ sâu trung bình lên đến 744m. Chính vì rộng lớn và có chiều sâu lớn nên hồ đã được coi là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, đặc biệt bên trong hồ cũng có khá nhiều điểm thú vị cần chúng ta đi khám phá nhé.

ho-nuoc-ngot-lon-nhat-the-gioi-ho-Baikal.jpg

Nếu như bạn đặt chân đến đất nước Nga xinh đẹp kia thì không thể không đến thăm hồ Baikal được, đây là hồ nước ngọt vô cùng rộng lớn cùng vời đó là cảnh sắc đẹp và nhiều điểm thú vị, hấp dẫn nữa.

Ngày trước thì hồ nước này chỉ là một hố lõm sâu mà thôi, nó chỉ rộng khoảng 7000m và một lớp trầm tích đã lấp đi hồ này trong khoảng 25 cho đến 30 triệu năm. Hồ không chỉ là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới mà còn là hồ cổ xưa nhất nữa, nó xuất hiện từ khá lâu trong lịch sử địa chất.

Đặc biệt, trong hồ này còn có đến hơn 1700 các loài thực vật, động vật cùng nhau sinh tồn và chỉ có khoảng 2/3 trong số đó tìm thấy được ở những nơi khác trên thế giới và cũng có khá nhiều những động thực vật chỉ xuất hiện ở trong hồ này mà thôi, chính điều này đã tạo nên một điều thú vị và cảnh sắc tuyệt vời nhất nhé.

Một vài đặc điểm thú vị về hồ Baikal – hồ nước ngọt lớn nhất thế giới

Đây là hồ nước ngọt nằm ở phía đông của nước Nga và có khá nhiều điểm bí ẩn đang cần đến sự giải đáp của các nhà khoa học đi khám phá. Theo như thống kê tính toán thì riêng lượng nước ngọt trong hồ có thể đáp ứng được nhu cầu nước ngọt của cả trái đất trong vòng 5 năm đấy, quá tuyệt đúng không nào?

Hiện nay, số tuổi của hồ nước ngọt lớn nhất thế giới này vẫn chưa có con số cụ thể, đa phần thì người ta vẫn cho rằng hồ nước này đã có tuổi khoảng 25 đến 30 triệu năm và nếu như đúng thì quả thật hồ nước này quá cổ xưa rồi đúng không nào?

Đặc biệt, riêng về các loài động vật thì tại hồ Baikal có đến 1.200 loài khác nhau mà đa phần là những loài này không hề xuất hiện ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới ví dụ như hải cẩu Nerpa Baikal… Hồ có chiều dài là 640km nên có thể chứa đựng được khá nhiều loài động vật khác nhau.

Người dân sống ở gần hồ thường gọi hồ Baikal là biển hồ thậm chí họ còn thống kê được có khoảng 27 hòn đảo lớn nhỏ nằm dọc hồ nữa nhé. Có cả những hòn đảo không khác gì núi nó khá gồ ghề và nhiều điểm đặc biệt, có thể giúp cho những người thích leo núi thoải mái thực hiện sở thích của mình nữa nhé.

Ngoài ra thì:

– Bán đảo Cape có suối nước nóng Zeminy nổi tiếng nhất thế giới.

ho-nuoc-ngot-lon-nhat-the-gioi-Cape.jpg

– Olkhon Island là hòn đảo lớn với chiều dài lên đến 71 km, rộng đến 12km.

ho-nuoc-ngot-lon-nhat-the-gioi-12.jpg

Một vài bí ẩn về hồ Baikal

Hồ nước rộng nhất thế giới này còn có khả năng phát sáng và nó đã được các nhà khoa học khám phá ra vào năm 1982, theo nghiên cứu thì các nhà khoa học đã cho thấy được cường độ phát quang của hồ sẽ bị giảm dần đi theo chiều sâu, và dường như phạm vi biến đổi cũng sẽ từ bề mặt xuống dần dưới đáy hồ.

Còn vào năm 1999 thì trên mặt hồ đóng băng người ta còn phát hiện ra những vòng tròn điều này khá kỳ lạ đúng không nào? Liên tiếp những năm 2005, 2008 và năm 2009 thì hiện tượng này cũng đều diễn ra, đã có những giả thuyết cho rằng đây chính là dấu vết của người ngoài hành tinh nhưng thật ra điều này là không phải, mà các nhà khoa học đã giải thích rằng đây là hiệu ứng của khí thải methane bởi lượng trầm tích xuất hiện dưới đáy hồ.

ho-nuoc-ngot-lon-nhat-the-gioi-1.jpg

Trong lòng hồ không chỉ có độ đa dạng sinh học mà dường như đây cũng chính là một “phòng thí nghiệm” khổng lồ vô cùng tự nhiên dành riêng cho các nhà khoa học, vì thế mà để khám phá hết những điều tuyệt vời, hết những bí ẩn dưới đáy hồ thì đừng ngần ngại mà hãy đến tận nơi này để có thể tìm hiểu và cùng nghiên cứu, khám phá những điều tuyệt vời nhất nhé.

Rate this post