Updated at: 16-07-2021 - By: Hoàng Như Anh

Trái đất khá rộng lớn cùng với đó là 204 quốc gia khác nhau, mỗi quốc gia đều có những đặc điểm riêng từ điều kiện sinh thái, môi trường sống, pháp luật, hệ thống chính trị, tư tưởng, diện tích đất… cho đến dân số, tất cả đều có những điểm khác biệt, thậm chí có những người dù sống trong đất nước của mình nhưng lại không hề biết đất nước mình dân số bao nhiêu?

dan-so-the-gioi-hien-tai.jpg

Đây có lẽ là vấn đề của khá nhiều người, và dân số thế giới hiện tại là bao nhiêu cũng không phải ai cũng biết. Vậy bạn có muốn biết hay không? Nếu như đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ở nội dung dưới đây nhé.

Các mốc thời gian dân số thế giới

Dân số thế giới được biết đến là tổng số lượng người đang sinh sống trên trái đất, và dân số thế giới hiện tại tính đến ngày 20/09/2020 thì dân số thế giới đang đạt khoảng 7,8 tỷ người, một con số khổng lồ đúng không nào?

dan-so-the-gioi-hien-tai-1.jpg

Trước đây dân số không quá nhiều như vậy mà khoảng từ đầu thế kỷ XX dân số mới có sự bùng nổi mạnh mẽ, cùng xem thêm một số mốc thời gian về dân số thế giới để hiểu thêm nhé, cụ thể:

– Khoảng 8000 năm trước công nguyên tức là vẫn đang là thời kỳ nông nghiệp là chủ yếu thì dân số thế giới thời điểm này chỉ đạt khoảng 5 triệu người.

– Nhưng sau khoảng 8000 năm sau tức là đến khoảng đầu thế kỷ thứ 3 sau công nguyên thì lúc này dân số đã có sự phát triển mạnh tăng lên 200 triệu người thậm chí nhiều sách còn ước tính là tăng lên khoảng 300 hoặc 600 triệu người, nếu tính phần trăm trung bình là tăng khoảng 0.05% mỗi năm, con số cũng khá lớn đúng không nào?

Tuy nhiên khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu mở ra thì nó đã khiến cho lịch sự con người bước sang một giai đoạn mới, không chỉ về kinh tế, xã hội mà còn cả về dân số nữa. Dân số dần dần tăng lên một cách chóng mặt:

– Vào khoảng năm 1804 lúc này dân số thế giới đã gần đạt đến con số 1 tỷ người và chỉ trong vòng 123 năm ngắn ngủi tức là đến năm 1927 thì dân số đã đạt được đến mốc 2 tỷ người.

– Thậm chí để đạt được 3 tỷ dân số thế giới chỉ mất có 32 năm mà thôi, tức là vào khoảng năm 1959.

– Năm 1974 thì lúc này dân số đã đạt đến 4 tỷ và chỉ trong vòng có 15 năm đúng không nào?

– Con số tăng lên 5 tỷ chỉ mất có 13 năm mà thôi đó là vào năm 1987.

Sự bùng nổ dân số đến chóng mặt này thực sự đã khiến cho thế giới có rất nhiều biến động, đã có không ít quốc gia trong giai đoạn này đã thực hiện nhiều chính sách để giảm thiểu lượng sinh nở trong nước, giảm thiểu nguy cơ tăng dân số nhanh chóng. Nhìn vào đây bạn sẽ thấy được, chỉ tính riêng trong thế kỷ XX thôi thì dân số đã một bước tăng vọt từ 1,65 tỷ lên đến 6 tỷ dân. Và nếu tính riêng năm 1970 thôi thì đã có đến khoảng 1 nửa dân số hiện tại rồi nhé.

Vậy dân số thế giới hiện tại tính đến năm 2020 là bao nhiêu? Vâng, con số này đã lên đến gần 8 tỷ dân, một con số rất lớn, và giờ đa phần dân số lại tập trung ở những thành phố lớn và dần dần cũng sẽ có thêm được sự phát triển mới cho bản thân.

dan-so-the-gioi-hien-tai-4.jpg

Tốc độ tăng trưởng dân số như thế nào?

Về dân số thế giới hiện tại tức là năm 2020 thì đang đạt 7.8 tỷ dân, vào năm 2019 thì tăng so với năm trước là khoảng 1.05% nhưng đang có dấu hiệu giảm hơn so với năm 2018, có thể tính toán được là trung bình sự thay đổi dân số là khoảng 80 triệu người mỗi năm.

Cùng với đó, cuối năm 1960 thì tốc độ dân số tăng trưởng hàng năm đang đạt ở con số đỉnh điểm khi nó đạt đến 2% và cho đến năm 1968 thì đạt đỉnh điểm là 2.1 % nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì đang giảm đi 1 nửa rồi.
Nói chung, về tốc độ tăng trưởng dân số thế giới hiện tại đang có dấu hiệu giảm đáng kể và dự kiến nó sẽ có dấu hiệu còn giảm vào những năm tiếp theo, vào năm 2050 ước tính sẽ giảm còn dưới 0.5%.

dan-so-the-gioi-hien-tai-2.jpg

Mặc dù giảm nhưng tất nhiên là dân số thế giới vẫn đang tiếp tục tăng nhé và còn tăng tiếp trong thế kỷ 21 nhưng sẽ với tốc độ chậm hơn so với thời gian gần đây. Từ năm 1959 dân số là 3 tỷ nhưng đến năm 1999 con số đã lên đến 6 tỷ, dự kiến vào năm 2038 dân số sẽ tăng lên là 9 tỷ.

Đặc biệt, theo dự báo mới nhất của Liên Hiệp Quốc thì dân số thế giới sẽ đạt khoảng 10 tỷ vào năm 2056. Đây quả là con số khổng lồ đúng không nào?

Trên đây là một số thông tin về dân số thế giới hiện tại, hy vọng đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất, hiểu thêm về dân số ở trên hành tin mà mình đang sinh sống, đây nhiều khi cũng là cách để bạn có thể nắm bắt thêm thông tin và giúp cho việc phát động hay tự kiểm soát dân số được tốt nhất.

5/5 - (10 votes)