Updated at: 17-07-2021 - By: Hoàng Như Anh

Khi bạn học một thứ tiếng nước ngoài, hay đến trung tâm dạy tiếng nước ngoài thì bạn thường được hỏi một câu hỏi rằng liệu bạn có biết có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới hay không? Thật ra đây là câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại không hề dễ chút nào đâu nhé.

co-bao-nhieu-ngon-ngu-tren-the-gioi.jpg

Trên thế giới hiện tại có 204 quốc gia và như chúng ta đã biết gần như mỗi quốc gia đều có những ngôn ngữ riêng để tạo nên sự đặc biệt của đất nước đó, bạn muốn hòa nhập, bạn muốn sống được ở mỗi quốc gia này thì cần phải học được tiếng ở đó có như thế mới có thể dễ dàng hòa nhập được với cuộc sống. Vậy thật sự thì có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi đi phân tích kỹ hơn ở nội dung dưới đây nhé.

Ngôn ngữ là gì?

Cũng có không ít người vẫn đang mơ hồ về khái niệm ngôn ngữ này, thật ra ngôn ngữ chính là một hệ thống phức tạp đã được con người sử dụng để thuận tiện hơn trong việc liên lạc và giao tiếp, truyền đạt thông tin cho nhau. Hiểu theo cách đầy đủ hơn thì ngôn ngữ chính là cách để tăng khả năng thu nhận và sử dụng các hệ thống truyền thông khá phức tạp đặc biệt chính là khả năng của con người để có thể làm được điều đó.

Ngon-ngu-la-gi.jpg

Nói về ngôn ngữ tự nhiên thì nó sẽ bao gồm ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết, tuy nhiên gần như ngôn ngữ nào cũng có thể mã hóa được vào những phương tiện thứ cấp khác nhau và có thể truyền đạt nhờ vào thị giác, thính giác hay ngay cả xúc giác nữa. Đây chính là kết quả của việc ngôn ngữ của con người chúng ta không hề độc  lạ về mặt biểu đạt ngoài ra cũng tùy vào quan điểm triết học liên quan đến các định nghĩa ngôn ngữ cũng như về ý nghĩa của nó thì khi được sử dụng, ngôn ngữ sẽ đề cập nhiều hơn đến khả năng nhận thức cũng như khả năng học hỏi của con người và từ đó sử dụng các cách thức truyền thông khác nhau, dựa vào các quy tắc để có thể gây dựng được một hệ thống hoàn hảo nhất, tập hợp nhờ vào lời phát biểu có thể có được từ những quy tắc đó.

Vậy có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

Đây là điều có lẽ sẽ vượt ngoài sức tưởng tượng của nhiều người, nhiều khi bạn chỉ nghĩ là có hơn 200 quốc gia thì có lẽ ngôn ngữ cũng chỉ có tầm đó thôi đúng không? Nhưng thật ra nhiều hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy, theo một số thống kê thì số lượng ngôn ngữ có thể lên đến hơn 7000 nhưng để có được con số cụ thể hãy xác định được bao nhiêu ngôn ngữ dường như là không thể.

co-bao-nhieu-ngon-ngu-tren-the-gioi-1.jpg

Nếu như bạn dựa vào sự phân tích, xem xét thì có thể nhận định được rằng có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? chúng sẽ được ước tính leo thang theo thời gian, để lấy ví dụ nhé:

– Vào năm 1911 thì theo sách bách khoa toàn thư số lượng ngôn ngữ được ước tính đã lên đến 1000 và con số này đã leo thang nhanh chóng và liên tục trong cả thế kỷ 20 nó đã khiến cho con người chúng ta cảm thấy choáng ngợp. Tại sao lại có sự gia tăng nhanh chóng về số lượng ngôn ngữ như thế này nhỉ? Nó không hề do bất kỳ sự gia tăng số lượng nào đâu mà đó chính là sự hiểu biết của con người chúng ta đang không ngừng tăng lên.

– Từ trước đến nay đã có khá nhiều những công trình tiên phong đi đầu trong việc ghi chép các ngôn ngữ trên thế giới, và đến năm 2009 thì một phần của kinh thánh đã được dịch ra tới hơn 2.5 nghìn ngôn ngữ khác nhau và để dịch được hết thì có lẽ là rất nhiều.

– Có thể nói, hầu hết các ngôn ngữ hiện nay thuộc về cùng một hệ ngôn ngữ liên quan, tại sao lại vậy? Bởi lẽ một hệ ngôn ngữ chính là một tập hợp các ngôn ngữ khác nhau, hệ ngôn ngữ này cũng được biết đến nhiều nhất là Ấn u hay tiếng Anh, nhưng nếu như xét về độ rộng thì có lẽ hệ thống ngôn ngữ thì Ấn u được phân bố rộng rãi theo địa lý và cũng ảnh hưởng đến vấn đề thế giới.

– Ngoài ra thì chúng ta cũng nên biết là hệ thống ngôn ngữ này không phân bố đồng đều trên thế giới và cũng không khác gì các loài thực vật hay động vật khác thì ngôn ngữ chính là một phần phân bố không đồng đều,ví dụ như Ethnologue ước tính có khoảng hơn 7000 ngôn ngữ nhưng chỉ có 230 ngôn ngữ hiện tại đang được nói ở Châu u nhưng tại châu Á thì lại có đến 2197. Hay một số khu vực lại có tính đa dạng hơn về ngôn ngữ ví dụ như chỉ có 3,9 triệu người nhưng có đến 832 ngôn ngữ khác nhau.

Mặc dù hiện nay ngôn ngữ trên thế giới là khá nhiều nhưng cũng đang có dấu hiệu bị giảm sút bởi sự phát triển của hệ thống ngôn ngữ chính của nền văn minh thế giới, khi một ngôn ngữ đã không còn được trẻ em theo học nữa thì nó sẽ không còn được tồn tại và sẽ dần mất đi mà thôi.

co-bao-nhieu-ngon-ngu-tren-the-gioi-2.jpg

Có thể nói có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Thì có rất nhiều, để học được là điều không thể nhưng chúng ta có thể tìm hiểu qua để mở mang kiến thức nhé.

Rate this post