Updated at: 16-07-2021 - By: Hoàng Như Anh

Nếu như trước đây bạn nó trên thế giới có tất cả là 6 châu lục thì điều này hoàn toàn đúng nhưng hiện nay thì lại khác, không phải là 6 mà là 7 châu lục nhé, các châu lục trên thế giới bao quanh bởi 5 đại dương và đây chính là ngôi nhà chung của gần 8 tỷ dân cùng hơn 1,5 triệu loài động và thực vật khác nhau.

Cac-chau-luc-tren-the-gioi.jpg

Chúng ta có thể đang sống trên một châu lục như châu Á có thể bạn sẽ nắm bắt được đặc điểm của châu lục này nhưng bạn lại muốn biết đặc điểm của các châu lục khác… Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu vì chúng ta ai cũng đều muốn mình được mở rộng kiến thức đúng không nào?

Châu Úc – Châu Đại Dương

Đây là châu lục có vị trí địa lý nằm ở đường chí tuyến nam, nó chia lục địa này thành 2 phần gần bằng nhau đó là Nam và Bắc, đây cũng là châu lục mà nó nằm tại bán cầu Nam chính vì thế mà sẽ cách xa hoàn toàn những Châu Lục khác.

Cac-chau-luc-tren-the-gioi-Chau-Uc-–-Chau-Dai-Duong.jpg

Châu Úc có đặc điểm tự nhiên như sau:

– Về địa hình và khoáng sản: Đây là châu lục mà địa hình đa phần là sơn nguyên, nó nằm bằng phẳng và có độ cao đạt trung bình là từ 300 – 350m, núi cũng chỉ chiếm có 5% diện tích lục địa mà thôi, đồng thời khoáng sản cũng vô cùng phong phú, nhất là sắt và quặng vàng.

– Còn về khí hậu: Khí hậu nhiệt đới là chủ đạo, còn đới khí hậu xích đạo chính là đới khí hậu ôn đới còn tại các đảo thì lại có khí hậu kiểu nhiệt đới mưa nhiều, nóng ẩm.

– Hệ thống sông ngòi: Đây là quốc gia chủ yếu là khí hậu hoang mạc, vì thế mà diện tích sông ngòi ngắn, mạng lưới thưa thớt đồng thời diện tích lưu vực sông cũng khá nhỏ. Tại quốc gia này chỉ có khoảng 40% diện tích sông là có dòng chảy thường xuyên mà thôi.

Về đặc điểm kinh tế, dân cư thì sao? Dân số tại châu lục này đạt khoảng 32 triệu người, với tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên đạt 0.1%, đây được cho là châu lục đang có mật độ dân số thấp nhất thế giới. Còn kinh tế thì lại khá phát triển, nổi tiếng nhất ở đây chính là xuất khẩu len, lúa mỳ và thịt bò. Cùng với đó các ngành công nghiệp khai khoáng và công nghiệp chế tạo, thực phẩm… cũng rất phát triển.

Châu Phi

Châu Phi là lục địa có diện tích đạt 30.244.050 km2 cùng với đó là 800 triệu dân đang sinh sống trê 54 quốc gia. Đây chính là châu lục có dân số đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau có châu Mỹ và Châu Á. Châu Phi được cho là cái nôi của loài người bởi từ thời nguyên thủy, châu Phi không phân chia quốc gia như ngày nay mà người ta thường sống theo bầy đàn học các săn bắt, hái lượm để sinh sống, và vào khoảng năm 3300 trước công nguyên khi nhà nước Ai Cập cổ đại ra đời cùng với đó là sự phát triển và tồn tại thì mới ảnh hưởng đến sự phát triển và cho đến khoảng năm 343 trước công nguyên.

Cac-chau-luc-tren-the-gioi-Chau-Phi.jpg

Điều kiện tự nhiên của Châu Phi là:

– Về địa hình: Khá đơn giản, đây không khác gì một khối cao nguyên khổng lồ cả và chiều cao trung bình chỉ đạt 750m. Cùng với đó chính là các sơn nguyên được đặt xen kẽ cùng với các bồn địa thấp nữa. Tại đây cũng có không ít hồ đẹp được tạo nên bởi các lục địa khi được nâng lên tạo thành những hố sâu, nói chung tại Châu Phi có khá ít núi cao.

– Về khí hậu: Châu Phi được biết đến là một quốc gia có khí hậu khá nóng, nhiệt độ trung bình luôn trên 20 độ C chính vì thế mà lượng mưa ở lục địa này khá ít, về cơ bản thì sẽ giảm dần đi về 2 chí tuyến, từ đó hình thành những hoang mạc lớn, có thể kể ra chính là hoang mạc Sahara, một hoang mạc lớn nhất trên thế giới.
Điều kiện kinh tế xã hội tại Châu Phi:

– Về kinh tế: Đây là châu lục có nền kinh tế kém phát triển hơn so với những châu lục khác, và có thể nói là số lượng người nghèo sinh sống tại đây là nhiều nhất trên thế giới, chính con số này còn tăng nhiều hơn so với 25 năm trước đó.

– Về văn hóa, xã hội: Đây là một lục địa có nền văn hóa pha tạp chứ không phải chỉ có 1 nền văn hóa chung.

– Về tôn giáo: Người dân sống ở các quốc gia trên châu Phi thì sẽ theo nhiều loại tôn giáo khác nhau, có người theo Hồi giáo, có người theo Kitô giáo… đây cũng chính là 2 tôn giáo phổ biến nhất.

Châu Âu

Trong số các châu lục trên thế giới thì Châu Âu là châu lục có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế. Đây là châu lục nằm ở giữa vĩ tuyến 360 B – 710 B cả 3 mặt đều tiếp giáp với biển đồng thời bờ biển tại đây cũng bị cắt xẻ mạnh vì thế mà đã tạo thành nhiều bán đảo và vịnh.

Cac-chau-luc-tren-the-gioi-Chau-Au.jpg

Đặc điểm tự nhiên của Châu Âu:

– Đây là châu lục có đến 2/3 diện tích đất là đồng bằng vì thế mà tại đây có khá nhiều đồng bằng rộng lớn trên thế giới, cùng với đó thì tại miền núi cũng có khá nhiều núi già thấp tập trung nhiều tại Trung u và Tây u còn tại Nam u thì lại có khá nhiều núi trẻ cao.

– Về khí hậu thì tại châu lục này có khí hậu ôn đới, chỉ có một phần nhỏ thuộc khí hậu hàn đới nằm ở phía Bắc mà thôi, còn về hệ thống mạng lưới sông ngòi thì tại đây khá dày đặc đặc biệt là có lượng nước dồi dào.

– Nếu nói đến cảnh quan tự nhiên ở đây thì không thể không kể đến rừng lá rộng, lá kim cùng các thảo nguyên rộng lớn, điều thú vị nhất là tại Châu Âu không hề có hoang mạc đâu nhé.

Đặc điểm về kinh tế, xã hội, dân cư:

Dân cư tại Châu Âu cũng không quá lớn, đạt khoảng 728 triệu người, nếu tính về tỷ lệ gia tăng tự nhiên về dân số thì đạt 0.1%, nếu so với diện tích thì đây là châu lục có mật độ dân số cao, đạt khoảng 70 người/km2.

Còn về nền kinh tế thì nhìn chung mọi quốc gia tại Châu Âu đều có nền kinh tế vô cùng phát triển, cùng với đó là nền nông nghiệp thâm canh đã đạt được trình độ khoa học kỹ thuật cao và thường thì chăn nuôi sẽ có tỷ trọng cao hơn trồng trọt.

Châu Á

Đây là châu lục nằm kéo dài từ vùng cực Bắc cho tới tận xích đạo chính vì thế mà có thể nói trog 7 châu lục thì đây chính là châu lục lớn nhất và cũng có hình khối vĩ đại nhất. Châu Á hiện đang tiếp giáp với nhiều châu lục như châu Phi, Châu Âu, đại tây dương, địa trung hải…

Cac-chau-luc-tren-the-gioi-Chau-A.jpg

Về đặc điểm tự nhiên của Châu Á:

– Tại châu lục này thì địa hình núi, sơn nguyên hay cao nguyên chiếm diện tích lớn nhất với khoảng ¾ diện tích châu lục, còn lại chỉ có ¼ diện tích là đồng bằng mà thôi. Gần như các địa hình đều nằm xen kẽ với nhau vì thế mà tạo nên những cảnh đẹp vô cùng thu hút.

– Tại lục địa này còn xuất hiện khá nhiều hồ, cùng với đó là cả hồ lớn nhất và sâu nhất thế giới nữa. cùng với đó là hệ thống cảnh quan thiên nhiên khá đa dạng phần lớn là hoang mạc cùng hệ thống rừng lá kim, rừng lá rộng hay rừng nhiệt đới gió mùa ẩm.

Về đặc điểm dân cư, kinh tế, xã hội:

– Dân số tại Châu Á khá lớn với lượng dân số đạt 3766 triệu người, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên cũng khá cao đạt khoảng 1.3%. Thành phần chủng tộc của châu lục này cũng vô cùng đa dạng là nơi sinh ra đời các loại tôn giáo lớn và cũng bao gồm cả nền văn minh cổ đại, trung đại khá rực rỡ.

– Kinh tế của Châu Á cũng phát triển khá mạnh mẽ nhưng chỉ tập trung nhiều ở một số nước, còn đa phần thì vẫn chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên nhiều quốc gia vẫn có đời sống thấp. Tuy nhiên cũng có khá nhiều quốc gia đang phát triển mạnh mẽ về ngành công nghiệp hiện đại như hàng không, vũ trụ, điện tử… là Trung Quốc, Ấn Độ…

Châu Nam Cực

Trong số các châu lục trên thế giới thì châu Nam Cực là châu lục có diện tích là 13.2 triệu km2, đại bộ phận diện tích của châu lục này đều nằm ở phạm vi của đường vòng cực nam. Chính vì thế mà đây được cho là lục địa có khí hậu lạnh nhất trên thế giới, nhiệt độ hiện tại thấp nhất ghi lại được đó là -89,2 độ C.

Cac-chau-luc-tren-the-gioi-chau-nam-cuc.jpg

Dân số tại châu lục này khá ít, họ sống rải rác theo một số tài liệu thì dân số ở đây dao động vào mùa đông khoảng 1000 người còn vào mùa hè là 5000 người.

Châu Mỹ

Hiện nay đã được chia ra làm 2 đó là Châu Nam Mỹ và châu Bắc Mỹ tuy nhiên nhìn chung thì vẫn có những đặc điểm như sau:

Về vị trí địa lý thì đây là một lục địa rộng khoảng 42 triệu km2 và nó nằm ở bán cầu Tây trải dài hoàn toàn từ vùng cực Bắc và đến vùng cực nam, hay lục địa Bắc và Nam Mỹ thì được ngăn cách với nhau bởi kênh đào Panama.

Cac-chau-luc-tren-the-gioi-Chau-My.jpg

Về đặc điểm tự nhiên thì có 3 miền với phía đông là miền núi thấp, phía tây là hệ thống núi trẻ, cao còn ở giữa lại là đồng bằng rộng lớn. Phần lớn thì khí hậu Bắc Mỹ lại nằm ở trong vòng đai khí hậu ôn hòa chính vì thế mà luôn có mạng lưới hệ thống dày đặc cùng với đó là mạng lưới sông ngòi dày đặc lan tỏa rộng.

Dân cư cũng thuộc nhiều chủng tộc khác nhau tạo nên sự da dạng, đồng thời thì ngoài văn hóa cổ của người Anh ra thì đa phần đều chịu ảnh hưởng từ văn hóa của người châu u.

Tại đây có 2 quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất chính là Mỹ và Canada.

Trên đây là một số thông tin về các châu lục trên thế giới, hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về hành tinh xanh của chúng ta nữa nhé.

Rate this post