Updated at: 16-07-2021 - By: Hoàng Như Anh

Tại mỗi quốc gia ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục thì chính sách hay sức mạnh quân sự cũng vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức đấu tranh, bảo vệ của một đất nước. Chính vì thế hiện nay các quốc gia đều khá chú trọng vào vấn đề này và mong muốn xây dựng được bộ máy quân sự vững chắc.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi.jpg

Vậy trên thế giới những quốc gia nào có chỉ số quân sự cao? Hay nói cách khác bạn biết gì về bảng xếp hạng quân sự thế giới hay không? Thật ra việc xếp hạng này phần lớn là dựa vào tiềm lực của mỗi nước, nhiều khi thông qua khả năng chiến tranh trên biển, trên không và trên đất liền, còn lại các thứ hạng cũng chính là các kết hợp của các giá trị liên quan thông qua nguồn lực tài chính cũng như vị trí đại lý.Ngoài ra cũng có khá nhiều những yếu tố nữa, vậy cụ thể đó là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn ở nội dung dưới đây nhé.

Bảng xếp hạng quân sự thế giới?

Đây là TOP 10 quốc gia có chỉ số quân sự cao nhất trên thế giới, cụ thể:

1. Hoa Kỳ

Mỹ hiện nay đang chi cho quân sự một khoản tiền khổng lồ đó chính là 612,5 tỷ USD và đang có khoảng 1.400.000 quân nhân cộng với 800.000 binh sĩ, tên lửa hạt nhân và những vũ khí trang bị cũng lên đến 7500.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-Hoa-Ky.jpg

2. Nga

Liên Bang Nga hiện đang có ngân sách quốc phòng là 76,6 tỷ USD số lượng quân nhân chính quy là 766.000 cùng với hơn 2,5 triệu quân nhân dự bị, số lượng tên lửa hạt nhân đang hoạt động cũng lên đến 8500.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-Nga.jpg

3. Trung Quốc

Ngân sách quốc phòng của quốc gia này cũng khá lớn, con số lên đến 126 tỷ USD, số lượng quân nhân chính quy là hơn 2,2 triệu người còn số lượng binh sĩ là hơn 2,3 triệu, có khoảng 2800 máy bay, phương tiện đi bộ là 5000 còn lại vũ khí hạt nhân cũng có khoảng 300.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-Trung-Quoc.jpg

4. Ấn Độ

Đây cũng là quốc gia chi khá mạnh tay cho quốc phòng, với ngân sách đạt khoảng 46 tỷ USD mỗi năm, số lượng binh sĩ khoảng 3,5 triệu người, cùng với đó là 16.000 phương tiện vũ khí để chiến đấu.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-An-Do.jpg

5. Vương quốc Anh

Anh cũng có lượng ngân sách dự phòng khá cao khoảng 54 tỷ USD mỗi năm, lượng lượng binh sĩ thường xuyên đạt 205.000 người cùng với máy bay 908, tàu chiến 66 và khoảng 160 tên lửa hạt nhân.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-Vuong-quoc-Anh.jpg

6. Pháp

Lực lượng tập Pháp cũng không phải là nhỏ, đạt con số khoảng hơn 500 nghìn người, cùng với ngân sách khoảng 43 tỷ USD, số lượng máy bay là 1000 náy và vũ khí mặt đất là 9000.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-Phap.jpg

7. Đức

Tại Đức số lượng quân nhân chính quy hiện nay cũng đạt con số 183.000 quân nhân cùng với đó là 145.000 binh sĩ. Lượng vũ khí cùng máy bay phản lực rơi vào khoảng 750 chiếc.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-Duc.jpg

8. Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là quốc gia cũng khá quan tâm đến quân sự, có khoảng 1000 máy bay cùng với 3000 xe tăng cũng vũ khí hiện đại khác nữa.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-Tho-Nhi-Ky.jpg

9. Hàn Quốc

Về chi phí quân sự thì tại Hàn cũng có con số khá lớn khoảng 34 tỷ mỗi năm, binh sĩ chuyên nghiệp là khoảng 64 nghìn binh sĩ cộng với 2,9 triệu lượng binh sĩ dự bị, số lượng may bay khoảng 1393 cùng với 166 tàu chiến, 15.000 vũ khí bộ binh.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-Han-Quoc.jpg

10. Nhật Bản

Có thể nói Nhật Bản cũng là quốc gia khá chú trọng đến vấn đề quân sự, với ngân sách quốc phòng hiện tại là 49, 1 tỷ USD cùng với đó là lực lượng binh sĩ thường xuyên là 247 nghìn binh sĩ, lực lượng dự bị là 60 nghìn cùng với 131 tàu chiến…

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-Nhat-Ban.jpg

Hiện tại Việt Nam đang đứng thứ 17 trên thế giới về bảng xếp hạng quân sự thế giới còn tại Đông Nam Á thì chỉ đứng sau Indonesia thôi nhé.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sức mạnh quân sự của thế giới

Có thể nói, có khá nhiều yếu tố phụ thuộc bảng xếp hạng quân sự thế giới vậy đó là những yếu tố nào? Tìm hiểu cụ thể hơn một chút:

Quân lực và nhân lực

Tổng dân số của một quốc gia được cho là thước đo sức mạnh quân sự, nó vô cùng căn bản và cũng rất cần thiết chính nhờ đó mà các khía cạnh của quyền lực toàn cầu mới xuất hiện. Nói chung, với một quốc gia khi có dân số nhiều hơn thì sẽ có được sức mạnh lớn hơn, chính điều này đã thể hiện vô cùng rõ ràng khi Trung Quốc và Ấn Độ đang xếp thứ hạng cao trên thế giới.

Ngoài ra thì sức mạnh về nhân lực sẽ phụ thuộc khá nhiều bởi những yếu tố như:
– Số lượng người có khả năng chiến đấu
– Số lượng người đến tuổi nhập ngũ hàng năm
– Và số lượng quân đội thường trực của mỗi quốc gia

Quân sự trên đất liền sức mạnh như thế nào?

Những quốc gia mà có diện tích đất liền là chủ yếu thì khả năng chiến đấu trên đất liền của họ cũng được xem là yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng vào bảng xếp hạng quân sự thế giới, vậy sức mạnh đó thể hiện ở đâu, đó chính là:
– Số lượng xe tăng
– Số lượng xe bọc thép
– Số đại bác…

Trong những thứ này thì xe tăng vẫn luôn là biểu tượng chính và quan trọng nhất. Hiện nay 3 quốc gia dẫn đầu chính là Nga, Mỹ và Trung Quốc còn Việt Nam chúng ta thì sao? Hiện đang đứng ở vị trí số 18 nhé.

Sức mạnh trên không

Hiện nay, chiến trường chiến đấu trên không vẫn đang trở thành mối ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ cuộc chiến nào? Nó có thể trở thành một nhà hoạch định chiến tranh, cùng với đó những chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên sẽ được sử dụng chính là vào cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 và từ đó đến nay thì những chiếc máy bay quân sự này càng ngày càng trở nên hiện đại hơn, được tiến hóa hơn tốc độ âm thanh và khả năng tàng hình, dẫn đường cũng tốt hơn.

bang-xep-hang-quan-su-the-gioi-1.jpg

Ngoài ra thì không chỉ riêng về loại máy bay quân sự mà cả những loại máy bay vận tải, sân bay hay trực thăng thì cũng được đánh chặn nó góp phần tạo nên được sức mạnh của mỗi quốc gia trên chiến trường trên không trung.

Riêng về sức mạnh trên không thì Mỹ hiện đang là quốc gia có sức mạnh lớn nhất và nó đã bỏ xa các quốc gia khác.

Sức mạnh trên biển thì sao?

Trải qua lịch sử hàng ngàn năm đã khẳng định, sức mạnh trên biển là yếu tố quân sự then chốt để để trở thành cường quốc quân sự trên thế giới. Sức mạnh hải quân được sử dụng để đối phó với các tranh chấp trong lãnh thổ, cũng như bảo vệ biên giới hàng hải và lợi ích quốc gia.
Còn một khi đã nói đến sức mạnh hải quân ngày nay không thể không nhắc đến những chiếc tàu sân bay, và cũng không lạ lẫm gì khi Mỹ cũng chính là quốc gia thống trị các đại dương với 19 tàu sân bay. Trong khi Pháp có 4, Nhật có 3, Trung Quốc 1.

Trên đây là một số thông tin về bảng xếp hạng quân sự thế giới, thật ra quân sự vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia và nhờ đó mà đất nước được bảo vệ tốt nhất, vì thế mà cần phải đặc biệt chú trọng đến vấn đề này, hy vọng đây cũng sẽ là một số thông tin hữu ích giúp cho bạn có thêm được kiến thức mới, bổ trợ cho bản thân nhé.

Rate this post