Updated at: 23-04-2021 - By: admin

Vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của các kỳ quan thế giới luôn khiến cho con người ta phải thán phục, vì sao? Bởi nó luôn mang đến một nét đẹp vô cùng riêng biệt khiến cho tất cả chúng ta phải trầm trồ, khen ngợi và từ đó trở nên đặc biệt hơn, thú vị hơn. Nếu bạn nắm bắt được thông tin về các kỳ quan thế giới cổ đại thì có thể nói chuyện với mọi người xung quanh về nét đẹp của nó, không những thế nếu có điều kiện có thể dẫn cả nhà đi thăm quan được nhé.

7 kỳ quan thế giới cổ đại

7 kỳ quan thế giới cổ đại

Ngay ở thời cổ đại đã có 7 kỳ quan vô cùng xinh đẹp khiến cho chúng ta không thể rời mắt, được tạo nên hoàn toàn nhờ đến sức người, quả thật là những kỳ quan thế giới tuyệt vời, cụ thể:

Đại Kim Tự Tháp Giza – Ai Cập

Đại kim tự tháp, nằm ở Giza trên bờ Tây sông Nile,  phía bắc Cairo của Ai Cập. Cho đến ngày nay thì đây được cho là kim tự tháp Ai Cập duy nhất còn tồn tại được, công trình được xây dựng hoàn toàn dựa trên sức người và số lượng lao động xây dựng được ước tính lên đến 800.000 người, quả là con số khổng lồ đúng không nào?

Đại Kim Tự Tháp Giza - Ai Cập

Đại Kim Tự Tháp Giza – Ai Cập

Đại kim tự tháp là một phần của nhóm ba kim tự tháp – Khufu (Cheops), Khafra (Chephren) và Menkaura (Mycerimus) –được xây dựng từ năm 2700 trước Công nguyên đến năm 2500 trước Công nguyên làm lăng mộ hoàng gia. Khu lớn nhất và ấn tượng nhất là Khufu, được gọi là ” Kim tự tháp lớn “, rộng 13 mẫu Anh và được cho là chứa hơn 2 triệu khối đá nặng từ 2 đến 30 tấn mỗi khối.

Kỳ quan thế giới này có đặc điểm như sau:

  • Là công trình nhân tạo cao nhất của hành tinh suốt 4 thiên niên kỷ. Trong hơn 4.000 năm, Khufu ngự trị là tòa nhà cao nhất thế giới. Trên thực tế, con người hiện đại phải mất đến thế kỷ 19 để xây dựng một cấu trúc cao hơn. Thật ngạc nhiên, các kim tự tháp Ai Cập gần như đối xứngđược xây dựng mà không có sự hỗ trợ của các công cụ hoặc thiết bị khảo sát hiện đại.
  • 5,9 triệu tấn chính là tổng khối lượng của kim tự tháp quả là con số khổng lồ mà chúng ta có thể ước tính được đúng không nào?
  • Ban đầu kim tự tháp được bao phủ bởi đá vôi, nó có độ bóng khá lớn, nó thực sự có công dụng không khác gì một tấm gương lớn có độ phản xạ ánh sáng cực kỳ mạnh mẽ, người ta hoàn toàn có thể nhìn thấy từ mặt trăng.

Vậy, người Ai Cập đã xây dựng các kim tự tháp như thế nào? Các nhà khoa học tin rằng người Ai Cập đã sử dụng con lăn gỗ và xe trượt tuyết để di chuyển những viên đá vào đúng vị trí. Các bức tường dốc, được thiết kế để mô phỏng tia sáng của thần Mặt trời, ban đầu được xây dựng như các bậc thang, sau đó được lấp đầy bằng đá vôi.

Nội thất của các kim tự tháp bao gồm các hành lang hẹp và các phòng ẩn trong một nỗ lực bất thành nhằm truy quét những kẻ trộm mộ. Mặc dù các nhà khảo cổ học hiện đại đã tìm thấy một số kho báu lớn trong số các tàn tích, nhưng họ tin rằng hầu hết những gì các kim tự tháp từng chứa đã bị cướp phá trong vòng 250 năm sau khi hoàn thành.

Tượng thần mặt trời ở Rhodes

Các Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng khổng lồ của thần mặt trời Helios được người Rhodian xây dựng trong hơn 12 năm vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên.

Thành phố là mục tiêu của một cuộc bao vây Macedonian vào đầu thế kỷ thứ tư trước Công nguyên và, theo truyền thuyết, người Rhodian đã bán các công cụ và thiết bị bị người Macedonia bỏ lại để trả cho Colossus. Được thiết kế bởi nhà điêu khắc Chares, bức tượng cao nhất thế giới cổ đại cao 33m. Nó được hoàn thành vào khoảng năm 280 trước Công nguyên và tồn tại trong sáu mươi năm cho đến khi nó bị lật đổ trong một trận động đất.

Tượng thần mặt trời ở Rhodes

Tượng thần mặt trời ở Rhodes

Trong  7 kỳ quan thế giới thời kỳ cổ đại thì đây chính là một công trình tồn tại ngắn nhất. và sau khi trận động đất diễn ra vào năm 226 trước công nguyên thì những phần đổ vỡ vẫn còn nằm im ở trên mặt đất trong suốt 800 năm nữa và những người dân thời đó đã vô cùng sợ hãi, họ sợ là mình đã động chạm đến thần mặt trời vì thế không dám xây dựng lại nữa.

Hàng trăm năm sau, người Ả Rập xâm lược Rhodes và bán những gì còn lại của bức tượng làm sắt vụn. Do đó, các nhà khảo cổ học không biết nhiều về vị trí chính xác của bức tượng hoặc nó trông như thế nào. Hầu hết tin rằng nó mô tả thần Mặt trời đang đứng khỏa thân trong khi một tay nâng đuốc lên và tay kia cầm giáo. Người ta từng tin rằng bức tượng đứng bằng một chân ở mỗi bên bến cảng, nhưng hầu hết các học giả hiện nay đều đồng ý rằng các chân của bức tượng rất có thể được dựng gần nhau để chống đỡ sức nặng to lớn của nó.

Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus

Trước đây đền thờ này được xây dựng trên đất của Hy Lạp nhưng ngày nay vùng đất này thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, nó nằm trên bờ biển Aegean và ngôi đền này còn có tên gọi khác chính là đền thờ Diana, nguyên liệu được sử dụng để xây dựng chính là bằng đá cẩm thạch do và do kiến trúc sư Chersiphron xây dựng.

Thực tế có nhiều hơn một Đền thờ Artemis: Một loạt các bàn thờ và đền thờ đã bị phá hủy và sau đó được phục hồi trên cùng một địa điểm ở Ephesus , một thành phố cảng Hy Lạp trên bờ biển phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Tuyệt vời nhất trong số các công trình kiến ​​trúc này là hai ngôi đền bằng đá cẩm thạch được xây dựng lần lượt vào khoảng năm 550 trước Công nguyên và năm 350 trước Công nguyên. Nhà văn Antipater of Sidon viết về Đền thờ Artemis ở Ephesus: “Ngoài Olympus, Mặt trời chưa bao giờ nhìn vào bất cứ thứ gì vĩ đại đến thế.

Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus

Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus

Đền thờ bị cháy vào ngày 21 tháng 7 năm 356 trước Công nguyên, theo truyền thuyết vào đúng đêm mà Alexander Đại đế chào đời. Nó được đốt bởi một công dân Hy Lạp tên là Herostratus , người đã tuyên bố rằng ông đã đốt cháy kỳ quan để tên tuổi của ông được lịch sử biết đến. Anh ta đã bị xử tử và chính phủ tuyên bố việc nói tên anh ta là bất hợp pháp.

Khoảng sáu năm sau, việc xây dựng Đền Artemis mới được bắt đầu. Tòa nhà mới được bao quanh bởi các bậc thang bằng đá cẩm thạch dẫn đến sân hiên dài hơn 400 foot. Bên trong có 127 cột đá cẩm thạch cao 60 foot và tượng Artemis, Nữ thần săn bắn của Hy Lạp. Các nhà khảo cổ không đồng ý về việc liệu tòa nhà có trần lộ thiên hay được lợp bằng gạch gỗ. Ngôi đền đã bị phá hủy phần lớn bởi Ostrogoths vào năm 262 sau Công nguyên, và phải đến những năm 1860, các nhà khảo cổ mới đào được phần đầu tiên trong số tàn tích của các cột của ngôi đền ở đáy sông Cayster.

Ngôi đền thờ nữ thần Artemis có chiều dài đến 115m và chiều rộng là 55m chúng gồm 120 cột đá với mỗi cột có chiều cao là 20m, đây quả thực là một tác phẩm vô cùng đặc sắc và tinh tế, trong đó còn có cả bức tượng đồng của Amazon nữa. Mặc dù ngày nay chỉ còn  lại phần nền và một vài cột trụ của ngôi đền được giữ lại nhưng cũng đủ cho chúng ta thấy được sự vững chắc và kỳ vĩ của nó nhé.

Vườn treo Babylon

Vị trí chính xác của khu vườn này hiện nay vẫn chưa thể xác định được, theo các nhà thơ Hy Lạp cổ đại, Vườn treo Babylon được xây dựng gần sông Euphrates ở Iraq ngày nay bởi người Babylon. Vào thời cổ đại thì đây quả thực là một công trình vô cùng to lớn vào những năm 603 trước công nguyên, vị vua Nebuchadrezzar II xây dựng dành cho người vợ của mình để thỏa nỗi niềm xa quê của bà.

Bên trong vườn treo được thiết kế một hệ thống đài phun nước với hai chiếc bánh xe lớn cùng với đó là sự liên kết với nhau bằng dây xích, nó có gắn thêm thùng gỗ và một khi bánh xe quay thì chiếc dây xích này sẽ bắt đầu hoạt động và sẽ thùng gỗ chuyển động đưa nước từ những chiếc bể trên cao vào hết hệ thống cây bên dưới.

Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon

Các nhà văn sau này đã mô tả cách mọi người có thể đi bộ bên dưới những khu vườn xinh đẹp, nơi dựa vào những cột đá cao. Các nhà khoa học hiện đại đã suy luận rằng để các khu vườn tồn tại được, chúng sẽ phải được tưới bằng hệ thống bao gồm máy bơm, guồng nước và các bồn chứa để dẫn nước từ sông Euphrates lên không trung. Mặc dù có nhiều lời kể về các khu vườn trong cả văn học Hy Lạp và La Mã, nhưng không ai trong số họ là trực tiếp, và không đề cập đến các khu vườn đã được tìm thấy trong các chữ khắc hình nêm ở Babylon. Do đó, hầu hết các học giả hiện đại đều tin rằng sự tồn tại của những khu vườn là một phần của câu chuyện truyền cảm hứng và được nhiều người tin tưởng nhưng vẫn là hư cấu.

Ngọn hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria nằm trên một hòn đảo nhỏ có tên là Pharos gần thành phố Alexandria. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Hy Lạp Sostratos và được hoàn thành vào khoảng năm 270 trước Công nguyên dưới thời trị vì của Ptolemy II, ngọn hải đăng đã giúp dẫn đường cho tàu bè trên sông Nile ra vào bến cảng sầm uất của thành phố.

Ngọn hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những đồng tiền cổ trên đó mô tả ngọn hải đăng, và từ đó suy ra rằng cấu trúc có ba tầng: một tầng hình vuông ở dưới cùng, một tầng bát giác ở giữa và một tầng hình trụ. Trên đó là một bức tượng cao 16 foot, rất có thể là của Ptolemy II hoặc Alexander Đại đế, người đã đặt tên cho thành phố. Mặc dù ước tính chiều cao của ngọn hải đăng dao động từ 200 đến 600 feet, hầu hết các học giả hiện đại đều tin rằng nó cao khoảng 380 feet. Ngọn hải đăng dần bị phá hủy trong một loạt trận động đất từ ​​năm 956 đến năm 1323.

Đây chính là một ngọn hải đăng được một nhà cai trị Hy Lạp xây dựng ở thế kỷ III trước công nguyên, ngọn hải đăng này khá đặc biệt nó sử dụng một đèn hiệu để các tàu trong vùng biển có thể nhìn thấy được trong vùng biển nguy hiểm. Ngọn hải đăng này được vận hành chính bằng cách sử dụng lửa vào ban đêm, đồng thời bên trong còn lắp thêm 1 chiếc gương đồng sẽ giúp cho việc phản chiếu ánh mặt trời vào ban ngày được tốt nhất.

Ngọn hải đăng có thể cho ánh sáng lên đến 50km ngoài khơi, quả là một khoảng cách quá xa đúng không nào? Thời gian xây dựng ngọn hải đăng này bạn biết bao lâu không? Đó chính là 20 năm. Hiện nó đã bị phá hủy nhưng chúng ta vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân tại sao?

Tượng thần Zeus

Vào khoảng thế kỷ thứ IV trước công nguyên, tượng thần Zeus đã được hình thành với chiều cao là 12m và chiều rộng lên đến 7m, nó nằm ở thành phố cổ Olympia. Đây là bức tượng được trang trí vô cùng lộng lẫy với vàng và ngà voi.

Bức tượng nổi tiếng của thần Zeus, vị vua của các vị thần trong Thần thoại Hy Lạp , được chế tác bởi nhà điêu khắc người Athen Phidias, hoàn thành và được đặt trong đền thờ thần Zeus trên đỉnh Olympia, nơi diễn ra Thế vận hội cổ đại, vào khoảng giữa thế kỷ thứ năm trước Công nguyên. Bức tượng mô tả vị thần sấm sét đang ngồi để ngực trần trên ngai vàng. Giữ trên tay vịn của ngai vàng là hai tượng nhân sư được chạm khắc, những sinh vật thần thoại với đầu và ngực của một người phụ nữ, thân của sư tử và đôi cánh của một con chim.

Tượng thần Zeus

Tượng thần Zeus

Tượng thần Zeus được trang trí lộng lẫy bằng vàng và ngà voi. Ở độ cao 12m, nó cao tới mức đầu của nó gần chạm vào đỉnh của ngôi đền. Theo truyền thuyết, nhà điêu khắc Phidias đã xin thần Zeus một dấu hiệu chấp thuận sau khi hoàn thành bức tượng; ngay sau đó, ngôi chùa bị sét đánh. Bức tượng thần Zeus đã ngự trị ngôi đền trên đỉnh Olympia trong hơn tám thế kỷ trước khi các linh mục Cơ đốc giáo thuyết phục hoàng đế La Mã đóng cửa ngôi đền vào thế kỷ thứ tư sau Công nguyên. Khi đó, bức tượng đã được chuyển đến một ngôi đền ở Constantinople, nơi nó được cho là đã bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn vào năm 462.

Lăng mộ của Mausolus ở Halicarnassus

Đây là lăng mộ được thiết kế khá cầu kỳ nhờ vào tay nghề của một kiến trúc sư vô cùng nổi tiếng tại Hy Lạp. Công trình này có chiều dài lên đến hơn 40m và cao là 45m, số lao động tham gia xây dựng lên đến con số 1.200 và phải mất 17 năm công trình mới hoàn thành được.

Tọa lạc tại khu vực ngày nay là đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, Lăng mộ tại Halicarnassus là lăng mộ được Artemisia xây dựng cho chồng của cô, Mausolus, vua của Carnia ở Tiểu Á, sau khi ông qua đời vào năm 353 trước Công nguyên, Mausolus cũng là anh trai của Artemisia, và theo truyền thuyết, Cô ấy đã quá đau buồn trước sự ra đi của anh ấy đến nỗi cô ấy trộn tro của anh ấy với nước và uống chúng cùng với việc ra lệnh xây dựng lăng mộ.

Lăng mộ của Mausolus ở Halicarnassus

Lăng mộ của Mausolus ở Halicarnassus

Lăng mộ đồ sộ được làm hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng và được cho là cao khoảng 40m. Thiết kế phức tạp của tòa nhà, bao gồm ba lớp hình chữ nhật, có thể là một nỗ lực để dung hòa các phong cách kiến ​​trúc Lycian, Hy Lạp và Ai Cập. Lớp đầu tiên là các bậc thang cao 18m, tiếp theo là lớp giữa gồm 36 cột Ionic và mái hình kim tự tháp bậc thang. Ở trên cùng của mái nhà là ngôi mộ, được trang trí bởi tác phẩm của bốn nhà điêu khắc, và một bức vẽ xe bốn ngựa bằng đá cẩm thạch cao 6m.

Lăng mộ đã bị phá hủy phần lớn trong một trận động đất vào thế kỷ 13 và phần còn lại của nó sau đó được sử dụng để củng cố lâu đài. Vào năm 1846, các mảnh của một trong những phù điêu của lăng mộ đã được lấy ra từ lâu đài và hiện đang được lưu giữ, cùng với các di vật khác từ địa điểm Halicarnassus, trong Bảo tàng Anh ở London.

Trung tâm lăng mộ chính là phòng chôn cất, được trang trí bằng vàng và bên ngoài còn được tô điểm nhờ vào những trụ gạch đá vô cùng cầu kỳ, đó đều là những tác phẩm điêu khắc đặc sắc nhất.

Hy vọng với bài viết 7 kỳ quan thế giới cổ đại đã giúp các bạn có những thông tin bổ ích.

5/5 - (10 votes)