Updated at: 26-04-2021 - By: admin
GPA là gì? Tại sao GPA là một trong những điều kiện xét hồ sơ khi muốn đi du học nước ngoài? Hãy tham khảo bài viết dưới đây do vute.edu.vn chia sẻ nhé.

GPA là tiêu chí quan trọng để học sinh săn học bổng từ các trường đại học trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ, GPA quyết định chất lượng mà du học sinh nhận được sẽ như thế nào. Vậy GPA là gì? Những học bổng nào không cần GPA và tầm quan trọng của nó khi đi du học.

Mục lục

GPA là gì ?

GPA (viết tắt là Grade Point Average) có nghĩa là kết học tập trung bình của một học sinh theo chương trình giáo dục của quốc gia Mỹ. Cụ thể, ta sẽ lấy tổng điểm trung bình của các môn cộng lại rồi chia đều thì sẽ ra điểm GPA (điểm trung bình). Ở Việt Nam, GPA là điểm tổng kết cuối kỳ hoặc là cả năm.

GPA là gì ?
GPA cần nhưng không phải là tất cả

Theo chương trình giáo dục nước Mỹ, việc đánh giá kết quả học tập của học sinh sẽ ứng với các chữ A, B, C, D và F. Trong đó, A là điểm số cao nhất và F là điểm số thấp nhất. Cụ thể, điểm A tương đương với 4 điểm, điểm B tương đương với 3 điểm, điểm C tương đương với 2 điểm, điểm D tương đương với 1 điểm và F tương đương với 0 điểm. Đặc biệt, nếu bạn đạt điểm D (1 điểm) là điểm yếu nhưng vẫn được qua môn và điểm F là bạn đã trượt môn.

Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng cần chuyển đổi điểm sang GPA của Mỹ. Bởi vì, một số trường vẫn chấp nhận thang điểm 10 nên bạn không cần chuyển đổi mà hãy giữ nguyên điểm sẽ tốt hơn.

Điểm GPA có bắt buộc khi nộp hồ sơ du học ?

Điểm GPA không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới đều rất quan trọng, đặc biệt là khi muốn xin vào các trường Đại Học. Không một trường nào muốn nhận học sinh quá thấp về học lực cả, dù rằng GPA không phải là yếu tố đánh giá tất cả các kỹ năng của bạn

Ở nước Mỹ, điểm GPA thông thường của các trường là 3.3. Đối với các bạn quan tâm đến những suất học bổng thì GPA cần đạt trên 3.9 nhé.

Tuy nhiên, GPA chỉ là một yếu tố trong hồ sơ xin nhập học ở Mỹ. Các học sinh cần phải đáp ứng một số yêu cầu khác như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, thư giới thiệu, bài luận cũng như kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu…

Các học bổng cần điểm GPA

Các suất học bổng du học ở Mỹ thường yêu cầu GPA khá là cao. Tuy nhiên, một số học bổng sau đây sẽ không cần đến điểm này như:

  • Học bổng Gotchosen
  • Học bổng College Week Live
  • Học bổng Zinch
  • Scholarship points
  • Học bổng “GPA không phải là tất cả”
  • Học bổng Frame My Future

Tuy nhiên, việc bỏ qua GPA thì các học bổng này yêu các kỹ năng mềm khác.

Tóm lại GPA vô cùng quan trọng trong lúc bạn đi học và đi làm sau này. Đặc biệt đối với các bạn muốn xin học bổng thì cần đặc biệt quan tâm đến GPA. Như vậy bài viết, GPA là gì? đến đây là hết, chắc hẳn bạn đã hiểu rồi phải không ạ. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo

5/5 - (10 votes)