Updated at: 26-04-2021 - By: admin

Kinh tế ngày càng phát triển, số lượng doanh nghiệp, công ty xuất hiện càng nhiều trên thị trường, không phải mỗi công ty một ngành nghề mà nhiều công ty cùng kinh doanh một mặt hàng, cùng sản xuất một ngành nghề, điều này đã khiến cho việc canh tranh trong kinh doanh ngày một khốc liệt hơn.

Bài toán đặt ra ở đây chính là các doanh nghiệp phải làm sao để thu hút được khách hàng biết đến sản phẩm của mình, tin tưởng được chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Vậy chúng  ta thường làm theo cách nào? Đó chính là truyền thông, quảng bá… hay gọi là chiến lược Marketing. Vậy Marketing là gì? Tại sao các doanh nghiệp cần sử dụng Marketing? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì còn chần chờ gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn ở nội dung dưới đây nhé.

Vậy Marketing là gì?

Như chúng ta đã biết, với mỗi công ty, doanh nghiệp thì Marketing không thể nào thiếu được nó không chỉ là đi quảng bá sản phẩm, đi tiếp thị hay tổ chức những chương trình khuyến mãi mà nó chính là bao gồm toàn bộ các hoạt động nhằm hướng tới khách hàng, thỏa mãn được nhu cầu sử dụng cũng như mong muốn sở hữu sản phẩm của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm song song với việc phát triển thương hiệu của mình.

“Marketing là quá trình thu hút mọi người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Điều này xảy ra thông qua nghiên cứu thị trường, phân tích và hiểu được sở thích của khách hàng lý tưởng của bạn. Marketing liên quan đến tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp, bao gồm phát triển sản phẩm, phương pháp phân phối, bán hàng và quảng cáo.”

Mục tiêu cao nhất là Marketing hướng đến chính là trở thành một cầu nối quan trọng, bền chặt giữa doanh nghiệp sản xuất, dịch với bới khách hàng. Hay nói một cách ngắn gọn hơn Marketing là một quá trình mang tính chất xã hội, chính nhờ nó mà các nhóm người hay các cá nhân có thể nhận được những thứ mà họ đang muốn có được, và mong muốn thông qua đó họ sẽ tạo ra được những sản phẩm để cung cấp cho người sử dụng mang đến những sản phẩm thực sự giá trị và cần thiết.

Marketing la gi

Marketing hiện đang áp đặt mạnh mẽ tới nhu cầu và cách tiêu dùng của khách hàng, bởi thế,  những người kinh doanh họ sẽ cố gắng đưa ra chiến lược Marketing thật tốt để thoải mãn được nhu cầu tiêu dùng, tạo ra được dịch vụ hay những sản phẩm hữu ích nhất, từ chất lượng, mục đích sử dụng cho đến giá thành… thất cả đều phải đáp ứng được cho người sử dụng.

Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng Marketing trong kinh doanh?

Có thể nói, Marketing chính là một mảng khá quan trọng và nó ảnh hưởng khá nhiều đến các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, gần như doanh nghiệp nào cũng phải ưu tiên cho Marketing, tại sao lại như vậy nhỉ? Bởi nó mang lại khá nhiều lợi ích có thể kể ra như:

Cung cấp thông tin đến với khách hàng

Để có thể đem sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng tức là bạn cần phải cung cấp thông tin hữu ích, những thứ mà khách hàng đang mong muốn có được đang cần có. Bạn nên biết bạn đang làm trong công ty, đang cung cấp sản phẩm có thể bạn hiểu rất rõ sản phẩm của mình nhưng khách hàng thì họ lại không thể, và khách hàng thì họ thường muốn biết:

– Sản phẩm hay dịch vụ cung cấp có những thông tin như thế nào? Nó có hữu ích với bản thân mình hay không?

– Khi họ mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ thì lợi ích mà họ sẽ nhận được là gì?

Việc thực hiện chiến lược Marketing sẽ giúp khách hàng nắm rõ nhất về sản phẩm, truyền đạt được tối ưu nhất các giá trị hữu ích đến với khách hàng để họ hiểu hơn, sẵn sàng mua sản phẩm của bạn.

Giúp doanh nghiệp lớn và nhỏ cân bằng với nhau về lợi thế cạnh tranh

Hiện nay, cách tiếp thị hiện đại chính là một trong số những phương pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất là những doanh nghiệp nhỏ bởi nó ít tốn kém hơn bao giờ hết. Bạn có thể sử dụng các trang Social media hay các chiến dịch mail chẳng hạn, như thế sẽ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ có thể tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn không những thế còn có thể cạnh tranh được tốt hơn với đàn anh của mình trên thị trường.

chien luoc marketing la gi

Tất nhiên, một thế mạnh nữa là những doanh nghiệp nhỏ họ có số lượng khách hàng ít hơn nên sẽ có nhiều thời gian chăm sóc khách hàng hơn, điều này cũng có thể là họ chăm sóc khách hàng tốt hơn một chút thông qua nhiều nền tảng Marketing khác nhau.

Hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng duy trì được mối quan hệ tốt nhất

Marketing sẽ giúp cho thương hiệu của bạn luôn hiện diện được trong mắt của khách hàng, họ sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết thông qua nhiều kênh khác nhau tức là chính nhờ Marketing mà mối quan hệ giữa công ty và khách hàng duy trì được lâu dài hơn, hỗ trợ được tốt hơn. Điều này cũng sẽ giúp cho khách hàng hiểu hơn được về sản phẩm của bạn và họ cũng sẽ yêu thích hơn về sản phẩm.

Hỗ trợ khách hàng và doanh nghiệp có thể tương tác được với nhau mọi lúc, mọi nơi

Nếu như trước đây với phương pháp kinh doanh truyền thống thì khi khách hàng đến trực tiếp công ty, cửa hàng hay doanh nghiệp của bạn, tìm hiểu về sản phẩm thì bạn mới có thể tương tác được với khách hàng. Ví dụ như bạn là người bán trà sữa, khách hàng sẽ đến cửa hàng của bạn và tìm hiểu về sản phẩm, bạn sẽ có cơ hội giới thiệu các loại trà sữa và tương tác với họ được nhiều hơn…

Nhưng bạn nên biết, không phải ai cũng có thời gian để có thể đến trực tiếp để trao đổi thông tin được, họ yêu cầu tính năng động và tiện dụng hơn rất nhiều, người tiêu dùng cần được tương tác nhiều hơn với doanh nghiệp ở bên ngoài, và Marketing đã thực sự giúp cho doanh nghiệp làm được điều này. Bạn có thể gửi cho khách hàng những  nội dung liên quan đến sản phẩm của mình bất kỳ khi nào dù họ có đang trao đổi với bạn hay không? Chính điều này đã giúp cho doanh nghiệp có thêm mối quan hệ gắn bó hơn với khách hàng và cũng từ đó khiến cho khách hàng tin tưởng hơn đến sản phẩm và dịch vụ của bạn, điều này vô cùng tốt đúng không nào? Việc có thêm lượng khách hàng mới là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Giúp doanh nghiệp bán hàng tốt hơn

Có lẽm dù chúng ta sử dụng chiến lược kinh doanh nào đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng vẫn là bán được hàng đúng không nào? Khi sử dụng Marketing nó cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp làm được điều này. 

Nếu như trước đây sản phẩm của bạn tốt thì sẽ có nhiều người biết đến và bạn sẽ bán được hàng nhưng thời buổi công nghệ số như hiện nay, ai cũng kinh doanh nên ngay cả khi bạn đang bán một sản phẩm vô cùng tốt nhưng nếu như truyền thông không tốt không có ai biết đến thì có lẽ bạn vẫn chả thể nào bán được bất kỳ một sản phẩm nào đâu nhé. 

Vậy mới nói, chiến lược Marketing vô cùng quan trọng, cần phải thực hiện đúng nó sẽ giúp cho bạn thành công nhanh chóng hơn, duy trì được hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Hỗ trợ cho sự phát triển ngày một lớn mạnh hơn của doanh nghiệp

Điều này là đương nhiên, Marketing thực sự là một chiến lược quan trọng của mỗi công ty, nó hỗ trợ rất nhiều trong các hoạt động thương mại, kinh doanh, buôn bán… với một doanh nghiệp muốn phát triển lớn mạnh thì cần phải tìm kiếm được càng nhiều khách hàng càng tốt, việc mở rộng tìm kiếm sẽ giúp cho bạn bán được nhiều sản phẩm hơn, tuy nhiên vẫn phải nhớ là chăm sóc tốt cho những khách hàng đang sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của mình nữa nhé.

ket luan ve marketing

Thật ra, Marketing chính là cách mà mỗi doanh nghiệp sử dụng để tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng cũ và tìm kiếm cho mình thêm những khách hàng mới, tiềm năng.

Trên đây là một số thông tin về Marketing là gì? Cũng như những lý do mà mỗi doanh nghiệp cần sử dụng đến Marketing? Mỗi dịch vụ, sản phẩm mỗi ngành nghề đều sẽ sử dụng các chiến lược Marketing khác nhau vì thế cần cân nhắc thật kỹ để sử dụng đúng nhất, đáp ứng đúng nhu cầu của người sử dụng nhé.

Định nghĩa thương hiệu ( Brand)

Thương hiệu là tên, thuật ngữ, thiết kế, biểu tượng hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác xác định hàng hóa hoặc dịch vụ của một người bán khác biệt với hàng hóa hoặc dịch vụ của những người bán khác.

Các tiêu chuẩn thương hiệu ISO bổ sung rằng một thương hiệu “là một tài sản vô hình” nhằm mục đích tạo ra “những hình ảnh và liên tưởng đặc biệt trong tâm trí khách hàng , từ đó tạo ra lợi ích / giá trị kinh tế”.

Các hình thức của Marketing

Influencer Marketing ( Tiếp thị người có sức ảnh hưởng)

Influencer Marketing tập trung vào việc tận dụng các cá nhân có ảnh hưởng đến người mua tiềm năng và định hướng các hoạt động tiếp thị xung quanh những cá nhân này để truyền thông điệp thương hiệu đến thị trường lớn hơn.

Trong  Influencer Marketing , thay vì tiếp thị trực tiếp đến một nhóm lớn người tiêu dùng, một thương hiệu truyền cảm hứng hoặc chi trả cho những người có  ảnh hưởng  (có thể bao gồm người nổi tiếng, người sáng tạo nội dung, người ủng hộ khách hàng và nhân viên) để thay mặt họ quảng cáo.

Relationship Marketing ( Tiếp thị mối quan hệ)

Relationship Marketing đề cập đến các chiến lược và chiến thuật phân khúc người tiêu dùng để xây dựng lòng trung thành.

Relationship Marketing thúc đẩy tiếp thị cơ sở dữ liệu , quảng cáo hành vi  và phân tích để nhắm mục tiêu chính xác người tiêu dùng và tạo ra các chương trình khách hàng thân thiết.

Viral Marketing ( Tiếp thị lan truyền)

Viral Marketing là một hiện tượng tiếp thị tạo điều kiện và khuyến khích mọi người truyền đi thông điệp tiếp thị.

Có biệt danh là “vi rút” vì số người tiếp xúc với một tin nhắn bắt chước quá trình truyền vi rút hoặc bệnh tật từ người này sang người khác.

Green Marketing ( Tiếp thị xanh)

Tiếp thị xanh đề cập đến việc phát triển và  tiếp thị  các  sản phẩm  được cho là an toàn với môi trường (nghĩa là được thiết kế để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường vật chất hoặc để cải thiện chất lượng của nó).

Thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng để mô tả các nỗ lực sản xuất, quảng bá, đóng gói và thu hồi các sản phẩm theo cách nhạy cảm hoặc đáp ứng các mối quan tâm về sinh thái.

SEO

SEO liên quan đến việc đặt một thông điệp tiếp thị trước  người dùng  dựa trên các từ khóa và cụm từ cụ thể   mà họ đang sử dụng để tìm kiếm.

Ưu điểm chính của phương pháp này là nó mang lại cho các nhà tiếp thị khả năng tiếp cận đúng người với đúng thông điệp vào đúng thời điểm. Đối với nhiều nhà tiếp thị, SEO dẫn đến việc đặt  quảng cáo  khi các từ khóa nhất định được nhập.

Lưu ý rằng trong  SEO , thuật ngữ này đề cập đến việc đạt được vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.

Tiếp thị du kích

Tiếp thị du kích mô tả một  chiến lược tiếp thị độc đáo và sáng tạo  nhằm thu được kết quả tối đa từ các nguồn lực tối thiểu.

4 chữ P của Marketing

Sản phẩm – Product

Sản phẩm được định nghĩa là một nhóm các thuộc tính (tính năng, chức năng, lợi ích và công dụng) có khả năng trao đổi hoặc sử dụng; thường là sự pha trộn giữa các dạng hữu hình và vô hình.

Digital marketing

Do đó, một sản phẩm có thể là một ý tưởng, một thực thể vật chất (hàng hóa), hoặc một  dịch vụ , hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của cả ba. Nó tồn tại với mục đích trao đổi nhằm thỏa mãn các mục tiêu của cá nhân và tổ chức.

Mặc dù thuật ngữ “sản phẩm và dịch vụ” đôi khi được sử dụng, sản phẩm là thuật ngữ bao hàm cả hàng hóa và dịch vụ.

Giá bán – Price

Giá cả là tỷ lệ chính thức cho biết số lượng tiền,  hàng hóa hoặc  dịch vụ  cần thiết để có được một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định.

Đây là số tiền  khách hàng  phải trả để mua một  sản phẩm .

Địa điểm (Hoặc Phân phối) – Place

Phân phối là hành động  tiếp thị  và mang  sản phẩm  đến tay  người tiêu dùng . Nó cũng được sử dụng để mô tả mức độ bao phủ thị trường của một sản phẩm nhất định.

Trong  4P , phân phối được thể hiện theo vị trí hoặc vị trí.

Khuyến mại – Promotion

Khuyến mại bao gồm các chiến thuật khuyến khích mua hàng trong thời gian ngắn, ảnh hưởng đến việc dùng thử và số lượng mua, đồng thời rất có thể đo lường được về khối lượng, chia sẻ và lợi nhuận.

Ví dụ bao gồm  phiếu giảm giá ,  rút thăm trúng thưởng , giảm giá,  phí bảo hiểm , bao bì đặc biệt, tiếp thị liên quan đến nguyên nhân và  cấp phép .

Tiếp thị và quảng cáo

Nếu tiếp thị là một bánh xe, thì quảng cáo là một trong những người nói về bánh xe đó.

Tiếp thị bao gồm phát triển sản phẩm, nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm, chiến lược bán hàng, quan hệ công chúng và hỗ trợ khách hàng. Tiếp thị là cần thiết trong tất cả các giai đoạn của hành trình bán hàng của một doanh nghiệp và nó có thể sử dụng nhiều nền tảng, kênh truyền thông xã hội và các nhóm trong tổ chức của họ để xác định đối tượng của họ, giao tiếp với họ, khuếch đại tiếng nói của họ và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu theo thời gian.

Mặt khác, quảng cáo chỉ là một thành phần của tiếp thị. Đó là một nỗ lực chiến lược, thường được trả tiền để truyền bá nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ như một phần của các mục tiêu tổng thể hơn đã nêu ở trên. Nói một cách đơn giản, đây không phải là phương pháp duy nhất được các nhà tiếp thị sử dụng để bán một sản phẩm.

Đây là một ví dụ (hãy tiếp tục đọc, có một câu đố ở cuối nó) …

Giả sử một doanh nghiệp đang tung ra một sản phẩm hoàn toàn mới và muốn tạo chiến dịch quảng bá sản phẩm đó đến cơ sở khách hàng của mình. Các kênh lựa chọn của công ty này là Facebook, Instagram, Google và trang web của công ty. Nó sử dụng tất cả những không gian này để hỗ trợ các chiến dịch khác nhau của mình hàng quý và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua các chiến dịch đó.

Để quảng bá buổi ra mắt sản phẩm mới của mình, họ xuất bản hướng dẫn sản phẩm có thể tải xuống trang web của mình, đăng video lên Instagram giới thiệu sản phẩm mới của mình và đầu tư vào một loạt kết quả tìm kiếm được tài trợ trên Google hướng lưu lượng truy cập đến trang sản phẩm mới trên trang web của họ.

dinh nghia marketing

Bây giờ, quyết định nào ở trên là tiếp thị và quyết định nào là quảng cáo?

Quảng cáo diễn ra trên Instagram và Google . Instagram nói chung không phải là một kênh quảng cáo, nhưng khi được sử dụng để xây dựng thương hiệu, bạn có thể phát triển cơ sở người theo dõi sẵn sàng cho một thông báo sản phẩm nhẹ nhàng thỉnh thoảng. Google chắc chắn đã được sử dụng để quảng cáo trong ví dụ này; công ty đã trả tiền cho không gian trên Google – một chương trình được gọi là trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) – để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến một trang cụ thể tập trung vào sản phẩm của mình. Một quảng cáo trực tuyến cổ điển.

Tiếp thị diễn ra ở đâu? Đây là một câu hỏi hơi khó, vì tiếp thị là toàn bộ quá trình . Bằng cách sắp xếp Instagram, Google và trang web của riêng mình theo sáng kiến ​​tập trung vào khách hàng, công ty đã chạy một chiến dịch tiếp thị gồm ba phần xác định đối tượng của mình, tạo thông điệp cho đối tượng đó và truyền tải thông điệp đó trong toàn ngành để tối đa hóa tác động của nó.

Kết luận

MARKETING môn thể thao thú vị nhất trong tất cả các môn thể thao kinh doanh. Nó là nhịp tim của mọi doanh nghiệp thành công. Nó liên tục thay đổi để đáp ứng với sự bùng nổ của thông tin, sự mở rộng của công nghệ và sự khốc liệt của cạnh tranh, ở mọi cấp độ và mọi nơi.

Tất cả chiến lược kinh doanh là chiến lược tiếp thị. Khả năng suy nghĩ thấu đáo và rõ ràng về các chiến lược tiếp thị tốt nhất cũng như liên tục thay đổi và nâng cấp các hoạt động của bạn, là chìa khóa cho tương lai của doanh nghiệp bạn.

May mắn thay, giống như tất cả các kỹ năng kinh doanh, tiếp thị có thể học được bằng cách thực hành, thử nghiệm và liên tục mắc lỗi. Điều quan trọng là kiểm tra, kiểm tra, kiểm tra. Và bất kỳ chiến lược tiếp thị nào đang hoạt động cho bạn ngày hôm nay thì chưa chắc đã đúng cho ngày mai.

5/5 - (10 votes)