Updated at: 26-04-2021 - By: admin

Cơ thể con người cũng như động vật cần năng lượng cho mọi hoạt động sống, đó là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống của cơ thể bao gồm: hoạt động cơ bắp, sự vận động của các cơ quan nội tạng, hoạt động của trí não, quá trình sinh nhiệt cân bằng cơ thể. Năng lượng đó được tính bằng đơn vị Calo (Cal). Số nhiều là Calories.

Mục lục

Calo là gì ?

Tuỳ theo mỗi người về cân nặng, độ tuổi tình trạng sức khoẻ, khả năng vận động mà nhu cầu Calo mỗi người khác nhau. Trung bình một người trưởng thành khoẻ mạnh cần khoảng 1.200 – 2.200 Kcal/ngày (1 Kcal = 1000 Cal). Lượng Calo được cung cấp vào cơ thể chúng ta qua thức ăn và nước uống.

Calo là gì ? Hậu quả việc thừa Calo. Hậu quả việc thiếu Calo
Nhãn bao bì ghi 310 Calo !
  • Khi lượng Calo đưa vào cơ thể cân bằng với lượng Calo tiêu thụ do hoạt động mỗi ngày, chúng ta sẽ đạt được sự cân bằng Calo. Đây là mức tốt nhất cần đạt được.
  • Khi lượng Calo đưa vào cơ thể cao hơn so với mức tiêu thụ do hoạt động thì sẽ bị tình trạng thừa Calo. Lượng Calo này sẽ được cơ thể dự trữ lại tạo thành các mô mỡ gây thừa cân, béo phì.
  • Ngược lại khi lượng Calo đưa vào cơ thể ít hơn sơ với mức tiêu thụ do hoạt động sẽ rơi vào trạng thái thiếu Calo (đói, mệt mỏi).
  • Những thực phẩm, đồ uống có lượng Calo cao bao gồm: đường, thịt, thức anh nhanh, nước ngọt v.v.v.
  • Những thực phẩm chứa ít Calo hầu hết là các loại rau xanh, trái cây.

Hậu quả của thừa calo

Khi lượng Calo chúng ta dung nạp vào cơ thể qua ăn uống nhiều hơn so với mức cơ thể tiêu thụ, cũng có thể là do ăn thức ăn chứa nhiều Calo hoặc thiếu vận động, chúng sẽ dự trự lại dưới dạng các mô mỡ làm tăng cân, béo phì. Ngoài ra còn gây nhiều nguy cơ như tim mạch, huyết áp, tiểu đường Và các bệnh xương khớp như: gút, các bệnh lý về hô hấp thậm chí cả ung thư.

Hậu quả của thiếu calo

Khi nhu cầu Calo cơ thể cần thiết nhiều như vận động viên, bị sốt, chấn thương.v.v. Mà chúng ta dung nạp vào cơ thể ít Calo so với mức cần thiết sẽ gây ra tình trạng stress, mệt mỏi, thiếu tập trung bắt buộc cơ thể phải dùng lượng Calo dự trữ ở đây là các mô mỡ, cơ bắp gây nên tình trạng sút cân, cơ thể suy kiệt, dễ bị nhiễm khuẩn vì giảm sức đề kháng.

Vì vậy để đạt được sự cân bằng tối ưu Cal cho cơ thể ngoài việc tăng cường vận động thể chất, chúng ta cũng phải cân bằng lượng Calo nạp vào cơ thể qua đường ăn uống bằng cách tính được lượng Calo vận động hàng ngày với lượng Calo dung nạp ăn nhiều trái cây, rau xanh (trên các bao bì sản phẩm đều có ghi cụ thể lượng Calo cung cấp).

5/5 - (10 votes)