Updated at: 26-04-2021 - By: admin

Nhiều người thắc mắc về ánh sáng xanh là gì ? Nó có ảnh hưởng thế nào đến cơ thể của chúng ta. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Ánh sáng xanh là gì ?

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng được phát ra liên tục từ những thiết bị như màn hình máy tính, tivi, điện thoại, tablet hay cả đèn LED. Ánh sáng xanh với năng lượng cao giúp tăng khả năng hiển thị nội dung khi sử dụng ngoài trời. Tuy nhiên, khi bạn tiếp xúc với màn hình vào ban đêm thì ánh sáng xanh sẽ vô cùng nguy hiểm.

Không nên sử dụng điện thoại vào ban đêm
Không nên sử dụng điện thoại vào ban đêm

Trong ánh sáng xanh có mang nhiều năng lượng trong dải hẹp từ 415 – 455nm gây hại nhiều hơn cho mắt, ở đây chính là thủy tinh thể và võng mạc của mắt. Trong quang phổ học các dải xanh của ánh sáng xanh mang nhiều năng lượng hơn và có thể đi thẳng qua mắt bạn – gây nên chứng cận thị và thoái hóa điểm vàng.

Khi tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều và đủ lâu thì bị thường bị mắc các chứng bệnh về mắt như: Hội chứng thị giác màn hình và bệnh thoái hoá hoàng điểm.

Nhiều người có thói quen rất tai hại là tắt hết đèn lên giường với điện thoại cầm trên tay để xem một thứ gì đó cho dễ ngủ. Điều này rất tai hại cho mắt và cơ thể nếu kéo dài.

Một số tác hại cụ thể nhất của ánh sáng xanh

Không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn ảnh hưởng tới nhịp sinh học và cả toàn bộ cơ thể như sau:

Ánh sáng xanh gây ức chế cơ thể sản sinh melatonin

Melatonin là nội tiết tố giúp cơ thể con người nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Nếu não không sản xuất đủ melatonin do tiếp xúc với các ánh sáng màu xanh của các thiết bị điện tử vào buổi tối bạn sẽ thấy khó ngủ, không buồn ngủ. Không sử dụng tivi, điện thoại, tablet trước khi đi ngủ trước 1 tiếng là một giải pháp tốt để bạn có thể ngủ ngon.

Làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể

Nhịp sinh học của cơ thế chúng ta là một nhịp điệu phản ứng với ánh sáng ngày và đêm, tác động đến cơ thể, tinh thần và thay đổi hành vi trong một chu kỳ 24 giờ. Nó cũng ảnh hưởng đến chu kỳ thức – ngủ của cơ thể, sản sinh nội tiết tố và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Ánh sáng xanh là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến nhịp sinh học ở thời đại ngày nay. Nó khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi và mất cân bằng.

Sử dụng điện thoại như thế này thì....thua
Sử dụng điện thoại như thế này thì….thua

Ánh sáng xanh gây kích thích xấu

Vào ban ngày thì ánh sáng xanh không có ảnh hưởng xấu vì ngay cả ánh sáng mặt trời cũng có ánh sáng xanh, tuy nhiên ban đêm chúng có thể làm gián đoạn quá trình thư giãn, nghỉ ngơi của bạn bằng cách thu hút, khiến bạn tập trung, chú ý quá mức, gây kích thích, thay đổi tâm trạng.

Ánh sáng xanh gây thoái hoá điểm vàng

Khi tiếp xúc với một số lượng lớn ánh sáng xanh trong thời gian dài sẽ gây thoái hóa điểm vàng theo độ tuổi.

Giải pháp với khắc phục

  • Giải pháp khắc phục thì tốt nhất là bạn nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các thiết bị như máy tính, điện thoại, tivi nhất là vào ban đêm và trước khi đi ngủ.
  • Hoặc bạn cũng có thể mua các loại miếng dán màn hình cho tivi, điện thoại, chọn chế độ ban đêm cho máy tính, điện thoại.
  • Sử dụng các loại kính có khả năng lọc ánh sáng xanh cho người cận hoặc cả người bình thường (kính 0 độ).
5/5 - (10 votes)