Updated at: 26-04-2021 - By: admin

HĐH iOS là viết tắt của hệ điều hành iOS. Ban đầu tên là iPhone OS.Tháng 6/2010, Apple đổi cái tên thành iOS. Đây là hệ điều hành dành riêng cho thiết bị di động của Apple.

Mục lục

HĐH iOS là gì ?

HĐH iOS là viết tắt của hệ điều hành iOS (i viết thường nha). Ban đầu tên là iPhone OS Tháng 6 năm 2010, Apple đổi cái tên iPhone OS thành iOS. Nhãn hiệu “IOS” đã được Cisco dùng để đặt tên cho hệ điều hành của mình. Để tránh các vụ kiện cáo, Apple đã xin giấy phép sử dụng nhãn hiệu iOS từ Cisco. Đây là hệ điều hành được Apple phát triển dành riêng cho iPhone nhưng sau này nó được phát triển mở rộng ra cho các thiết bị di động của Apple bao gồm: iPad, iPad Pro, iPhone, iPod và cả Apple Watch nữa.

Hệ điều hành của thiết bị di động Apple
Hệ điều hành của thiết bị di động Apple

Đây là hệ điều hành phổ biến thứ 2 toàn cầu cho thiết bị di động sau Android của Google.

Ngôn ngữ lập trình phần mềm và ứng dụng cho iOS

Các phần mềm (ứng dụng, app) trên iOS thông thường được người dùng tải về từ App Store – kho ứng dụng được Apple quản lý chặt chẽ. Tuy vẫn còn vài cách khác không chính thống để cài đặt phần mềm ví dụ như Jailbreak và cài qua kho ứng dụng của Cydia. Các phần mềm ứng dụng này được các nhà phát triển (developer) phát triển trên ngôn ngữ lập trình Objective-C và sau này được thay thế bằng Swift.

Ngôn ngữa lập trình Swift của Apple
Ngôn ngữa lập trình Swift của Apple

Swift là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dành cho việc phát triển iOS và macOS, watchOS, tvOS, Linux, và z/OS. được giới thiệu bởi Apple tại hội nghị WWDC 2014

5/5 - (10 votes)