Updated at: 26-04-2021 - By: admin

Iron Man tên đầy đủ là Anthony Edward “Tony” Stark một nhà khoa học được mệnh danh là “thiên tài, tỷ phú, tay chơi, nhà từ thiện”. Là một trong những nhân vật quan trọng nhất đặt nền móng cho MCU được sáng tác bởi Stan Lee Robert John Downey con (Robert John Downey, Jr.)(sinh ngày 4 tháng 4 năm 1965) với phong cách tưng tửng nhưng rất cuốn hút đầy lập dị của mình

Thông tin cá nhân

  • Tên đầy đủ: Anthony Edward “Tony” Stark
  • Chiều cao: 1m85; sau khi mặc giáp: 2m01
  • Cân nặng:  102kg; sau khi mặc giáp: 192kg
  • Ngày sinh: 29/05/1970
  • Quốc tịch: Mỹ

Giới thiệu nhân vật Tony Stark – Iron Man

Anthony Edward Stark hay còn gọi là Tony Stark là một doanh nhân tỷ phú giàu nhất nhì trong vũ trụ điện anh MCU với khả năng thiên bẩm trong việc chế tạo máy móc và vũ khí. Đây cũng chính là người đầu tiên đặt nền móng quan trọng cho vũ trụ điện ảnh MCU được biến đến trong Iron Man 1. Sau một số biến cố lớn trong cuộc đời mình, bị khủng bố bắt cóc (Iron Man 1), sự kiện người ngoài hành tinh xâm lược New York (Avenger 1),  ), đã thay đổi hoàn toàn từ một người chỉ biết sống cho bản thân mình, ăn chơi khét tiếng trở thành một trong những anh hùng quan trọng nhất của vũ trụ điện ảnh Marvel hay nói cách khác đây chính là linh hồn của vũ trụ Marvel. Ngoài việc điều hành tập đoàn của riêng mình và chiến đấu chống lại những kẻ thù trên khắp Trái đất, Tony còn đóng vai trò một nhà cố vấn cho Nick Fury trong Tổ chức gìn giữ hòa bình thế giới S.H.I.E.L.D.

Tony là một trong những nhà sáng lập của biệt đội Siêu anh hùng Avengers. 

Sức mạnh và năng lực

Tony Stark hoàn toàn là một người bình thường không sở hữu khả năng siêu nhiên nào cả. Thay vào là một bộ óc thiên tài và khả năng chế tạo máy móc siêu hạng. Chính nhờ tài năng này, Tony đã chế tạo mình những bộ giáp với những khả năng siêu phàm, khi mặc giáp, được gọi là Iron Man. Chính vì vậy tất cả nhưng sức mạnh Tony có đều từ những bộ giáp đang mặc.

Tony cũng là một nhà lãnh đạo xuất chúng, từng dẫn dắt đồng đội hoàn thành những nhiệm vụ vô cùng khó. Ngoài ra, Tony cũng được Cap huấn luyện về những kỹ thuật chiến đấu cận chiến. Ngay cả khi không có bộ giáp trên người, Tony vẫn có thể tự vệ rất tốt trước nhiều kẻ địch một lúc.
Khả năng thiên tài về chế tạo cơ khí đã giúp cho Tony liên tục cải tiến kỹ thuật cho những bộ giáp của mình. Vì thế sức mạnh và những khả năng của anh cũng không ngừng được gia tăng. Nhìn chung, tất cả bộ giáp của Tony đều có những tính năng cơ bản như sau:

Siêu sức mạnh: Nhờ vào sự trợ giúp của những hệ thống cơ khí bên trong bộ giáp, Tony sở hữu sức mạnh ngang với mức Superhuman khi mặc bộ giáp. Sức mạnh tối đa của bộ giáp chưa được công bố chính xác. Nhưng có nhiều người cho rằng, bộ giáp có thể nâng vật nặng lên đến 100 tấn.

Siêu sức bền: bộ giáp được làm từ hợp kim Titanium có kết cấu đặc biệt sau này còn kết hợp nhiều kim loại khác. Các phân tử kim loại này được gia công bằng các trường điện từ của công nghệ Stark chính vì thế vô cùng bền chắc chống lạ mọi tác động bên ngoài. Bộ giáp có thể dễ dàng chống được đạn súng máy, những vụ nổ bom,có thể sống sót qua một cơn bão dữ dội haynhững va chạm vật lý cực mạnh như cú đấm của Hulk, cú nện búa của Thor hay rơi từ trên cao xuống. Tuy nhiên, bộ giáp khá dễ bị hạ gục bởi những đòn đánh phép thuật, đặc biệt là là các tia sét. Khi tiếp nhận nguồn năng lượng quá lớn trong khoảng thời gian ngắn, bộ giáp sẽ bị quá tải, dẫn đến việc Tony sẽ bị mất điều khiển bộ giáp của mình. Ngoài ra, bộ giáp còn có thể chịu đựng áp suất dưới đáy biển cũng như khi ở ngoài không gian tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn, sau này chính Tony đã phát triển thêm những bộ giáp khác phục vụ cho những mục đích này.

Hệ thống nguồn năng lượng đa dạng: Bộ giáp hoạt động tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Vì vậy Tony đã thiết kế thêm nhiều nguồn năng lượng khác cung cấp thêm cho bộ giáp. Ngoài lò phản ứng hồ quang trước ngực Tony là nguồn năng lượng chính, bộ giáp còn có thể lấy năng lượng từ mặt trời, gió, nhiệt, điện và đặc biệt là từ các tia sét, trong trường hợp Tony muốn sạc nhanh bộ giáp.

Hệ thống tấn công tuyệt vời: là bậc thầy về công nghệ vũ khí công nghệ cao, những bộ giáp của Tony luôn sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất để phục vụ việc chiến đấu của anh. Bộ giáp được trang bị súng laser và phóng tia plasma tại ở bàn tay; ngực bộ giáp được trang bị khẩu súng phóng tia Unibeam cực mạnh, có thể cắt xuyên qua lớp kim loại dày vài centimet; ở vai bộ giáp được trang bị hàng loạt các tên lửa mini có sức công phá lớn; dọc theo thân bộ giáp là hệ thống những tên lửa không đối không, tên lửa tầm nhiệt và súng máy tự động dò tìm mục tiêu. Ngoài ra còn vô số các vũ khí khác nữa.

Điều khiển thông qua giọng nói: Với sự trợ giúp của Jarvis (về sau là Friday), Tony có thể dễ dàng điều khiển bộ giáp thông qua giọng nói của mình. Nói cách khác, Tony có thể trực tiếp ra lệnh cho bộ giáp làm theo những gì mình muốn. Sau khi tiêm huyết thanh Extremis vào người, khả năng này được tăng cường lên rất nhiều. Lúc này, Tony có thể điều khiển bộ giáp bằng suy nghĩ của mình.Thậm chí Tony còn có thể chủ động liên lạc với các hệ thống mạng máy tính, robot, vệ tinh trên toàn cầu thông qua suy nghĩ của mình. Vì vậy, khả năng chiến đấu của anh tăng lên gấp bội phần.

Hệ thống phân tích thông minh: Với sự trợ giúp của các trí thông minh nhân tạo Jarvis sau này đổi tên thành Friday, bộ giáp của Tony có khả năng phân tích điểm mạnh, điểm yếu của đối phương. Thú vị hơn, bộ giáp còn có thể dự đoán chính xác đối phương sẽ ra đòn ở đâu, ra đòn như thế này để phản xạ chiến đấu tốt hơn. Nhờ vậy anh có thể chiến đấu hiệu quả hơn. Như trong trương hợp khẩn cấp phải cứu người, chỉ cần quét qua tòa nhà hoặc đống đổ nát một lần, Tony có thể xác định vị trí những người bị nạn và ngay lập tức, anh có thể giải cứu họ. Hệ thống này liên tục được Tony cải thiện, ứng dụng những công nghệ máy tính hiện đại nhất, hệ thống trải qua càng nhiều cuộc chiến đấu thì nó sẽ trở nên “thông minh” hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Tính cách làm nên thương hiệu Tony Stark

Rất nhiều người nghĩ rằng, Tony Stark chỉ là một tay ăn chơi, luôn nghĩ mình là cái rốn của vũ trụ. Tuy nhiên, xuyên suốt bộ phim cũng như trong truyện, các tình tiết đều cho thấy rằng Tony là một người rất quan tâm đến người khác, đặc biệt là những người bạn và người thân của anh. Tony là một kẻ chuyên gây rắc rối, bù lại, anh cũng sẵn sàng để sửa chữa những lỗi lầm và hậu quả mình gây ra.

Chính điều này đã làm cho Tony Stark trở thành một Siêu anh hùng. Nếu muốn miêu tả Tony, những tính từ sau đây vô cùng thích hợp: thông minh, tuyệt vời, khốn nạn và luôn quan tâm đến bạn bè. Tony là kiểu quý ông chơi bời điển hình. Không người phụ nữ nào có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của Tony.
Tony cũng là một người hết mình vì bạn bè, luôn ủng hộ những quyết định của bạn bè. Anh là người duy nhất tin rằng sức mạnh của Bruce Banner (Hulk) là một món quà, chứ không phải là một căn bệnh nào cả. Cũng chính Tony là người khuyến khích Banner không nên giấu diếm thân phận của mình và luôn khuyên Banner hãy học cách sử dụng đúng sức mạnh tuyệt vời này.

Trong lúc chiến đấu, Tony luôn cố gắng hết mình bảo vệ đồng đội, ngay cả khi việc làm đó trực tiếp đe dọa đến mạng sống của anh.
Tony là một nhân vật có sự tiến triển nhân cách khá thú vị: trước khi bị bắt cóc ở Afghanistan, Tony là một người tự cao tự đại, ăn chơi, chỉ làm những gì mình thích mà không quan tâm người khác nghĩ gì. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến cái chết của Ho Yinsen, sự hi sinh đó đã đánh thức con người thật sự bên trong Tony (Iron Man 1).

Tony cũng là người duy nhất tài trợ cho mọi hoạt động của nhóm Avengers, anh đã lấy nhà riêng của mình làm trụ sở của đội. Và ngay cả lúc anh rời khỏi nhóm, Tony cũng xây dựng cho Cap và Black Widow một doanh trại mới để giúp mọi người huấn luyện những thành viên mới của nhóm New Avengers.

Tony Stark là một kẻ nghiện rượu

Các fan hâm mộ của truyện tranh Marvel, đặc biệt là fan của Tony Stark sẽ biết rõ rằng Tony là một kẻ nghiện rượu. Tuy nhiên, khi làm phim, các nhà làm phim đều thống nhất rằng, chi tiết không nên đem lên màn ảnh. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến giới trẻ. Vì thế, bạn sẽ không thấy cảnh Tony uống rượu ê chề trên phim.

Tony thiết kế cho Pepper Tott một bộ giáp riêng

bộ giáp Rescue
Bộ giáp Rescue

 

Để bảo vệ cho Pepper trong những lúc vắng nhà, Tony đã thiết kế riêng cho cô một bộ giáp bảo vệ đặc biệt chính là Rescue. Bộ giáp này có những tính năng cơ bản như bay, giáp siêu bền, khả năng tự lắp ráp và hệ thống phòng thủ bằng tên lửa mini. Tuy nhiên, kích thước và trọng lượng của bộ giáp được tinh giảm đáng kể, nhằm giúp cho Pepper có thể thoải mái hoạt động khi mặc bộ giáp hơn.

Tony từng tham gia Đội bảo vệ Dãy Ngân Hà Guardian Galaxy

Có một thời gian ngắn Tony tham gia vào Đội bảo vệ Dãy Ngân Hà. Lúc này cả đội chỉ có ba thành viên: Tony, Star-Lord và Rocket Raccoon. Tuy nhiên, sau đó anh đã rời khỏi đội và trở về Trái đất, trước khi ba thành viên khác gia nhập vào nhóm.

Tony đã từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ là khách hàng lớn nhất của Tập đoàn Stark Industries trong việc mua những loại vũ khí, tên lửa hiện đại. Vì vậy, Tony đã được mời về làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ trong một nhiệm kì bí mật. Bộ Quốc phòng đang cố gắng sao chép lại những bộ giáp của anh nên Tony chấp nhận làm việc tại vị trí này trong một năm nhằm giám sát những dự án này và đảm bảo rằng họ không thể sao chép được công nghệ độc quyền của Tony. Sau khi những dữ án này thất bại, Tony xin từ chức để trở về công việc hằng ngày.

Nhân vật Tony Stark được xây dựng dựa trên hình tượng Howard Hughes

Những tính cách mà bạn có thể thấy ở Tony Stark, thật chất được mô phỏng từ một nhân vật hoàn toàn có thật. Đó chính là doanh nhân tỉ phú Howard Hughes. Ông là một trong những nhà phát minh, nhà đầu tư, tay chơi có hạng lúc bấy giờ. Howard từng được mệnh danh là tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới. Bạn có thể thấy nét tương đồng ở khuôn mặt cũng như tên của Howard Stark – cha của Tony với vị doanh nhân này.

Những phát minh thú vị của Tony Stark

Ngoài bộ giáp Iron Man mà Tony thường hay sử dụng ra, còn rất nhiều thứ khác cũng thú vị không kém do chính tay Tony nghiên cứu và phát triển.

Chiếc tàu sân bay khổng lồ Helicarrier của S.H.I.E.L.D.

Chiếc Helicarier là một biểu tượng của S.H.I.E.L.D. trong suốt nhiều năm liền, nhiều phiên bản của nó được sản xuất hàng loạt nhằm phục vụ những mục đích bảo vệ hòa bình cho Trái đất. Khi còn làm cố vấn cho S.H.I.E.L.D. Tony cùng với Mr.Fantastic và Forge đã nghiên cứu và chế tạo thành công con tàu khổng lồ này.
 

Helicarrier
Helicarrier

Sức chứa của chiếc Helicarier có thể lên đứa 1000 thủy thủ đoàn, được trang bị hàng loạt các công nghệ phòng thủ cũng như tấn công tối tân nhất. Chiếc Helicarier có thể lơ lửng trên không vài ngày liền, và di chuyển giữa những khoảng cách hàng nghìn kilomet.

Những mũi tên của Hawkeye

Mũi tên Hawkeye sử dụng
Mũi tên Hawkeye sử dụng

 

Mặc dù hầu hết các mũi tên đều do chính tay Hawkeye thiết kế và chế tạo nhưng Tony lại chính là người thiết kế cho anh những loại mũi tên có tích hợp công nghệ cao và những dụng cụ hỗ trợ đặc biệt khác.

Khiên của Captain America

chiec khien cua captain america
Khiên của Captain America

 

Sau sự kiện Civil War Tony “đòi” lại chiếc khiên từ Captain America do chính tay cha mình chế tạo ra. Nhưng đến phần End Game Tony và Captain đã bằng cách này đó giảng hoà và hiểu lẫn nhau, chính tay Tony trao trả lại chiếc khiên lại cho Captain.

Chiếc phi cơ Quinjet

Chiếc phi cơ tuyệt vời này đóng vai trò vô cùng quan trọng mà bạn có thể thấy được trong bộ phim Avengers: Age of Ultron rồi đấy. Nguyên mẫu của chiếc Quinjet được T’Challa tức Black Panther chế tạo nhưng đã được Tony cải tiến thêm bằng những công nghệ của riêng anh, được sử dụng cho đội Siêu anh hùng Avengers.

quinjet
Chiếc phi cơ Quinjet

Chiếc Quinject có khả năng cất cánh thẳng đứng mà không cần phải chạy lấy đà như những chiếc phi cơ thông thường. Ngoài ra, chiếc Quinjet còn có thể đạt đến tốc độ tối đa xấp xỉ Mach 2 (~2500km/h) thậm chí là bay ra ngoài không gian.

5/5 - (10 votes)